Tăng cường hợp tác hiệu quả và sâu rộng giữa Bộ Nội vụ Lào - Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 3-7/7, chiều 4/7 tại thủ đô Viêng Chăn, đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Việt Nam do Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân làm trưởng đoàn đã được Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavan tiếp thân mật.

Đoàn Việt Nam tại hội đàm. Ảnh: Phạm Kiên/ PV TTXVN tại Lào

Tại các buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết trong thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Lào có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là có những đột phá mới trong quan hệ hợp tác, tạo động lực phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là đầu tư, thương mại, giao thông vận tải và giáo dục...

Do vậy, hợp tác giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Nội vụ Lào trong lĩnh vực hành chính, công văn, văn thư lưu trữ, tôn giáo và thi đua, khen thưởng là một trọng tâm quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện giữa hai nước, góp phần gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đặc biệt giữa hai nước nói chung và hai bộ nói riêng.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, hiện Bộ Nội vụ Việt Nam được chính phủ giao thực hiện đào tạo bậc cử nhân và trên đại học, các khóa bồi dưỡng, tập huấn về hành chính công, văn thư lưu trữ, tôn giáo cho cán bộ Lào tại các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ Việt Nam.

Bộ cam kết nỗ lực hết khả năng để triển khai các chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Lào, cùng với các bạn Lào gìn giữ, phát huy và truyền tiếp cho thế hệ mai sau tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, vì sự phồn vinh của người dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng đề nghị các nhà lãnh đạo Lào tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện để Bộ Nội vụ hai nước tăng cường hợp tác hiệu quả và sâu rộng hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết, mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phó Chủ tịch nước Phankham Viphavan khẳng định chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cùng Đoàn không chỉ giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ gắn bó giữa Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Nội vụ Lào mà còn góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp và đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Phó Thủ tướng Lào Somdy Duangdy trao Quyết định tặng thưởng Huân chương Itsala của Nhà nước Lào cho Bộ Nội vụ Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Phó Chủ tịch nước Phankham Viphavan nhấn mạnh những kinh nghiệm mà Bộ Nội vụ Việt Nam chia sẻ với Bộ Nội vụ Lào đã giúp nâng cao chất lượng quản lý cán bộ, qua đó góp phần chia sẻ gánh nặng với Chính phủ Lào trong công tác quản lý cán bộ; bày tỏ mong muốn Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ Bộ Nội vụ Lào, đặc biệt là trong việc chia sẻ các kinh nghiệm trong quản lý hệ thống hành chính công, quản lý cán bộ, củng cố bộ máy tổ chức, quản lý các địa phương... ; đề nghị Bộ Nội vụ Việt Nam tiếp tục giúp đỡ ngành nội vụ của Lào phát triển nguồn nhân lực cho trên tất cả các mặt, đặc biệt là các cán bộ cấp huyện.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn Đại biểu Bộ Nội vụ Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đoàn Đại biểu Bộ Nội vụ Lào do Bộ trưởng Khamman Sonvileuth làm Trưởng đoàn.

Trong bầu không khí thẳng thắn và xây dựng, hai bên đã đánh giá lại tình hình thực hiện bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 và thảo luận kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, tập trung chủ yếu vào việc tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ theo nhiệm vụ, chức năng của hai bộ và trao đổi các tài liệu, tư liệu thông tin nghiệp vụ…

Cùng ngày, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Somdy Duangdy đã trao Huân chương Itsala (“Tự do”) hạng Nhất cho Bộ Nội vụ Việt Nam.

Nhân dịp này, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba và bằng khen cho các tập thể và các cán bộ của Bộ Nội vụ Lào.

Đây là sự ghi nhận của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước đối với những đóng góp tích cực của hai Bộ Nội vụ trong việc vun đắp cho tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai đất nước nói chung và hai bộ nói riêng.

TTXVN/Báo Tin tức
Tăng cường hợp tác, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam - Lào
Tăng cường hợp tác, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam - Lào

Chiều 4/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đoàn cán bộ Cục Pháp luật, Bộ Quốc phòng Lào do đồng chí Đại tá Kăn - thong Súc - lương - khăn, Cục trưởng Cục Pháp luật làm Trưởng đoàn, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN