Bình Thuận quy tập và an táng hài cốt liệt sỹ

Ngày 18/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Thuận, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ được tìm kiếm và quy tập trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh quy tập hài cốt các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Sau khi nhận được thông tin của ông Lê Tấn Ngữ (sinh năm 1927, ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) cho biết về vị trí mộ 4 liệt sỹ của đơn vị 216/e812 đóng ở khu vực Gò Bồi, hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận đã quy tập được 4 hài cốt liệt sỹ tại khu vực Gò Bồi, thôn Phú Sơn, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam. Cũng trong thời gian này, Ban Chỉ huy quân sự huyện Hàm Thuận Bắc đã tìm kiếm, quy tập 2 hài cốt liệt sỹ chưa xác định được danh tính, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại phía Tây sông La Ngà, gần đập Đan Sách và phía Đông lòng hồ sông Quao.

Đại tá Phạm Văn Long - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận cho biết: Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Bình Thuận là một chiến trường đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt của quân và dân ta. Nhiều cán bộ, chiến sỹ là con em của quê hương Bình Thuận và mọi miền đất nước đã chiến đấu kiên cường, hy sinh trên mảnh đất này, góp phần vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và với tình cảm đồng đội, đồng chí, thân nhân liệt sỹ, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và lực lượng vũ trang trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Đến nay, toàn tỉnh tổ chức quy tập về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh hơn 9.000 hài cốt liệt sỹ. Riêng từ đầu năm 2018 tới nay, tỉnh đã quy tập và an táng 13 hài cốt liệt sỹ.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận tiễn đưa các anh hùng liệt sỹ về nơi an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Việc làm này không chỉ thể hiện sự tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

Tuy nhiên do điều kiện địa hình có nhiều thay đổi, ít thông tin nên việc xác định, tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ còn nhiều khó khăn. Hiện nay vẫn còn hơn 1.000 hài cốt liệt sỹ hy sinh trên địa bàn tỉnh vẫn chưa tìm thấy, đây là trăn trở của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Hồng Hiếu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản