BIDV phấn đấu nằm trong Top 100 Ngân hàng khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Sáng 27/4, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Lễ đón nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, Lào, Quốc vương Campuchia và kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (26/4/1957 – 26/4/2022).

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Pany Yathotou; Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, kiêm Bộ trưởng Bộ Quan hệ Thượng viện, Quốc hội và Thanh tra Men Sam An, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương dự buổi Lễ.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm cho biết, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, dù khác nhau về tính chất, quy mô và tên gọi trong từng thời kỳ, song các thế hệ cán bộ BIDV luôn tự hào là định chế tài chính ra đời sớm nhất, phụng sự trung thành, tận tụy cho sự nghiệp Cách mạng Việt Nam, đóng góp quan trọng trong lịch sử hào hùng của ngành ngân hàng và công cuộc xây dựng kinh tế-xã hội của đất nước.

Để thực hiện song song hai nhiệm vụ “kháng chiến” và “kiến quốc”, năm 1957, Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, tiền thân của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam được thành lập. Trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam đã thực hiện tốt sứ mệnh cung ứng kịp thời nguồn lực tài chính phục vụ xây dựng các công trình trọng điểm quốc kế, dân sinh, tạo tiền đề cơ sở vật chất, hạ tầng quan trọng, cốt lõi cho xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đồng thời chi viện trực tiếp, hiệu quả cho chiến trường miền Nam. Ngân hàng có 17 cán bộ là liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ, đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày thống nhất đất nước, BIDV đã quản lý hiệu quả vốn cấp phát kiến thiết cơ bản, cung cấp kịp thời cho những công trình kết cấu hạ tầng, kinh tế trọng điểm, góp phần tái thiết và phát triển đất nước.

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, BIDV luôn tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng ổn định tài chính tiền tệ, cung cấp vốn tín dụng cho nền kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Tròn 10 năm trước, ngày 27/4/2012, BIDV chính thức chuyển hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại cổ phần – đây là một dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển, khởi đầu quá trình đổi mới mô hình và phương thức quản trị theo thông lệ tiên tiến quốc tế, phù hợp với thực tiễn Việt Nam, bảo đảm hoạt động đầy đủ theo nguyên tắc thị trường với định hướng hội nhập ngày càng sâu rộng và cạnh tranh quốc tế mạnh mẽ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận, BIDV đã trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam về quy mô, chất lượng, hiệu quả, năng lực tài chính, phát triển thể chế, đồng thời là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ người có công, đối tượng chính sách, bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện tốt các trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Thương hiệu và vị thế của BIDV đã được khẳng định với nhiều giải thưởng do các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế trao tặng.

BIDV cũng là ngân hàng Việt Nam đầu tiên đầu tư ra nước ngoài, góp phần thúc đẩy thực hiện đường lối ngoại giao kinh tế, tăng cường hợp tác về tài chính, ngân hàng và các lĩnh vực liên quan, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội tại nước bạn, đặc biệt tại Lào và Campuchia.

Chú thích ảnh
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng lãnh đạo CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia tham dự buổi lễ. Ảnh: An Đăng/TTXVN

“Hôm nay, sự hiện diện của đồng chí Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia là minh chứng rõ nét cho sự tin tưởng, đánh giá cao và ghi nhận sự đóng góp quan trọng của BIDV từ Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các nước bạn”, Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá cao những thành tích xuất sắc BIDV đã đạt được, Phó Thủ tướng lưu ý, cùng với tiến trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhiệm vụ cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 là sứ mệnh trọng tâm của ngành Ngân hàng, trong đó có BIDV; đồng thời được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ, mà trực tiếp là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hệ thống ngân hàng phải tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, ngân hàng, bảo đảm phù hợp với nguyên tắc thị trường, hoạt động an toàn, lành mạnh và sự ổn định của hệ thống; tăng cường tính công khai, minh bạch, năng lực cạnh tranh; đổi mới hoạt động theo hướng phù hợp với thông lệ quốc tế, thực tiễn Việt Nam và xu hướng phát triển mới; tiếp tục chủ động tích cực đổi mới, hội nhập, đón bắt và tận dụng tốt cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phó Thủ tướng yêu cầu, BIDV tập trung quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện hiệu quả các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đối với lĩnh vực Ngân hàng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, trước hết là Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022. Trong đó, Ngân hàng cần cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch hành động phù hợp trong từng thời kỳ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra với cách làm và các giải pháp phù hợp, sáng tạo, hiệu quả.

“Tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những Ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam, BIDV phải không ngừng đổi mới, hoàn thiện, hướng tới sự phát triển hiệu quả, ổn định và bền vững; hoàn thành chiến lược, kế hoạch trung hạn, hàng năm để phấn đấu đạt được mục tiêu này, mà trước mắt là trở thành định chế tài chính hàng đầu Đông Nam Á, có nền tảng số tốt nhất Việt Nam và phấn đấu nằm trong Top 100 Ngân hàng khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị BIDV tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, chất lượng tín dụng, quản trị và khả năng cạnh tranh trong nước, khu vực và quốc tế. Hiện tại vốn điều lệ của BIDV là hơn 2 tỷ USD - lớn nhất trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam, nhưng vẫn thấp hơn so với các Ngân hàng thương mại lớn trong khu vực. Đây là một hạn chế đối với yêu cầu mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn theo chuẩn mực quản trị quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực. Do đó, BIDV cần tiếp tục tập trung khiển khai thật tốt nhiệm vụ này.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý BIDV đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin và ngân hàng số trong hoạt động kinh doanh và quản trị điều hành, thích ứng với sự thay đổi của tình hình, tận dụng cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng nền tảng phát triển, phát triển mạnh các dịch vụ ngân hàng hiện đại, thiết lập các kênh kinh doanh và dịch vụ mới, đồng thời chú trọng công tác bảo đảm an ninh mạng và an toàn thông tin. 

BIDV cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chính sách phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng và Nhà nước đề ra; tiếp tục thực hiện tốt trách nhiệm xã hội với sứ mệnh “vì cộng đồng”, thực hiện tốt các chính sách người có công, đối tượng chính sách, bảo đảm an sinh xã hội, nhất là đối với người nghèo, người yếu thế, đồng bào vùng sâu, vùng xa, khó khăn…

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Ngân hàng BIDV. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước Việt Nam; Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Pany Yathotou trao Huân chương Phát triển hạng Nhì của Nhà nước Lào; Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam An trao Huân chương Sahametrei hạng Moha Sena của Quốc vương Campuchia cho BIDV.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
BIDV MetLife lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh là ‘Doanh nghiệp Xuất sắc’
BIDV MetLife lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh là ‘Doanh nghiệp Xuất sắc’

Công ty TNHH BHNT BIDV MetLife vừa nhận giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á (Asia Pacific Enterprise Awards) – APEA 2021, hạng mục “Corporate Excellence Award” – Doanh nghiệp Xuất sắc do Enterprise Asia – Tổ chức phi chính phủ hàng đầu về Kinh doanh tại Châu Á trao tặng. Đây là lần thứ 2 liên tiếp BIDV MetLife được nhận giải thưởng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN