Bến Tre cho công nhân, cán bộ, nhân viên nghỉ làm để tránh bão số 16

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị các ngành, các cấp chỉ đạo cho công nhân ở các doanh nghiệp và cán bộ, nhân viên nhà nước được nghỉ (trừ những người được phân công trực) từ chiều 25/12 đến hết ngày 26/12 để tập trung phòng tránh, ứng phó bão Tembin.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre họp chỉ đạo chống bão Tembin tối 24/12. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống bão số 16, tỉnh Bến Tre cũng tổ chức cuộc họp khẩn cấp để chỉ đạo công tác ứng phó, phòng chống bão trong thời gian tới. Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị các ngành, các cấp chỉ đạo cho công nhân ở các doanh nghiệp và cán bộ, nhân viên nhà  nước được nghỉ (trừ những người được phân công trực) từ chiều 25/12 đến hết ngày 26/12.

UBND tỉnh Bến Tre cũng chỉ đạo sơ tán trên 22.100 người tránh bão số 16. Theo đó các huyện Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại, Giồng Trôm và Chợ Lách đều có người dân nằm trong diện sơ tán. Huyện Bình Đại là huyện có người dân phải sơ tán nhiều nhất (gần 13.400 người).

Tỉnh Bến Tre đã tuyên truyền, vận động gần 55.500 người dân có nhà ở tạm bợ, không đảm bảo an toàn tự di chuyển sang tránh trú nhờ nhà kiên cố, chắc chắn trong khu vực. Thời gian hoàn thành công tác di dời, sơ tán dân đến nơi tránh trú an toàn trước 12 giờ ngày 25/12.

Ngày 25/12, Bến Tre tạm ngừng hoạt động đối với tàu thuyền hoạt động khu vực các cửa sông, bến phà, bến đò ngang, đò dọc, đò du lịch, phương tiện vận tải trên sông, kênh rạch... ,các khu du lịch (nhất là khu du lịch ven biển, các cồn...), khu vui chơi giải trí. Tỉnh cũng tạm hoãn thời gian tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch huyện Châu Thành lần thứ I năm 2017 để tập trung phòng tránh, ứng phó bão Tembin.

UBND tỉnh Bến Tre cũng chỉ đạo các xã, huyện, các sở, ban, ngành tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ  diễn biến bão, thực hiện chế độ thông tin báo cáo 3 lần/ngày vào lúc 7 giờ, 11 giờ và 17 giờ. Các địa phương bố trí lãnh đạo trong các ca trực để kịp thời chỉ đạo, điều hành công tác phòng tránh, ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ", "3 sẵn sàng".

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo đề nghị các địa phương trong tỉnh ứng phó bão phải linh hoạt, trong đó phải đảm bảo an toàn về người là trên hết, hạn chế đến mức thấp nhất không để xảy ra người chết và bị thương. Đồng thời, phương án di dời phải được triển khai trực tiếp đến người dân, sau 16 giờ ngày 25/12, nếu người dân nào trong diện di dời, chưa di dời thì phải cưỡng chế.

Bộ đội Biên phòng Cửa Đại, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bến Tre kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào khu tránh trú bão. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Ông Võ Thành Hạo cũng chỉ đạo Đài phát thanh-Truyền hình tỉnh Bến Tre, đài phát thanh các huyện, xã cập nhật thông tin cụ thể, nhanh đến người dân về phương pháp chằng chống nhà cửa, cách dự trữ các nhu yếu phẩm, cách trú bão an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre chỉ đạo các đơn vị trực 100% để phòng tránh, ứng phó bão số 16. Tổ chức lực lượng cơ động gồm 24 đồng chí sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh của Bộ Chỉ huy xuống các địa bàn trọng điểm để giúp dân. Sẵn sàng một kíp tàu của Hải đội Biên phòng 2 sẵn sàng cơ động tìm kiếm cứu nạn.

Đại tá Nguyễn Chí Quang, Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre cho biết Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo 3 Đồn Biên phòng (Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên) kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, phối hợp địa phương sắp xếp tàu thuyền vào nơi tránh trú bão tại các cảng, rạch trên địa bàn. Đến nay, các Đồn Biên phòng chưa tiếp nhận thông tin vụ việc tàu cá bị tai nạn trên biển do thời tiết.

Tính đến 14 giờ ngày 24/12, tổng số phương tiện nắm được là 3.165 phương tiện/15.873 người. Trong đó, có 2.999 phương tiện/14.997 người đã neo đậu tại bến, bãi của tỉnh và khu vực các đảo, các tỉnh khác; còn 82 phương tiện đang di chuyển vào đất liền tránh trú bão. Ngoài ra, có 84 phương tiện/609 ngư dân của tỉnh Bến Tre đang di chuyển vào bờ vùng biển Indonexia, Malayxia để tránh trú bão.

Trước đó, sáng 24/12, các lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã trực tiếp xuống các huyện biển Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú để kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, phòng chống bão Tembin. Tại huyện Bình Đại, sáng 24/12 có trên 800 tàu, thuyền neo đang neo đậu tại khu tránh trú bão Bình Đại. Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo các hộ đóng đáy di dời để tàu thuyền có đường thông thoáng di chuyển vào các ụ tránh trú an toàn.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản