Bến Tre: Cách chức phó chủ tịch xã vay nợ rồi bỏ đi

Ngày 20/8, ông Nguyễn Quốc Trai, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Giao Long, huyện Châu Thành ( Bến Tre) cho biết: Huyện Châu Thành vừa ra quyết định khai trừ Đảng và cách chức Phó Chủ tịch UBND xã Giao Long đối với ông Huỳnh Tấn Lợi (SN 1975). Ông Lợi cũng đã rời khỏi địa phương và cắt đứt mọi liên lạc từ ngày 30/11/2011.

Hiện ông Lợi đang nợ một số cá nhân, tổ chức trong huyện số tiền hơn 1 tỷ đồng. Ông bỏ đi khi đang được phân công phụ trách công trình cổng chào xã văn hóa Giao Long và được phân công tham dự lớp tập huấn về xây dựng nông thôn mới tại TP. Hồ Chí Minh.

Quyết định của Huyện ủy nêu rõ: Đồng chí Huỳnh Tấn Lợi đã bỏ tổ chức không có lý do trong khi đang được phân công nhiều nhiệm vụ quan trọng, nên có thể khẳng định là không hoàn thành nhiệm vụ. Hơn nữa, việc đồng chí Lợi mượn số tiền lớn và không có khả năng trả cũng làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của cán bộ, Đảng viên.

Ông Nguyễn Quốc Trai cũng cho biết: Toàn bộ số tiền vay mượn ông Lợi đã sử dụng cho mục đích cá nhân và hiện không còn khả năng trả nợ. Vợ ông mất vào tháng 4/2011 do ung thư gan và hai con còn rất nhỏ, hiện đang được gửi ở nhà nội.

Cùng ngày, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Giao Long, huyện Châu Thành còn cho biết: Ông Trần Minh Nhựt, công an viên, phụ trách nhân khẩu - hộ khẩu xã và ông Nguyễn Quang Vinh, Phó trưởng Công an xã Giao Long đã bị đình chỉ chức vụ để điều tra do liên quan đến việc nhập khống 32 người nước ngoài vào sổ hộ khẩu của một số gia đình trong xã.

Theo thông tin ban đầu, ông Nhựt là người trực tiếp nhập khống hộ khẩu cho 32 Việt kiều, chủ yếu là Việt kiều Mỹ. Ông Vinh là người biết việc này nhưng không tố cáo mà còn thông đồng, giúp đỡ.

Trong số các hộ dân có sổ hộ khẩu bị nhập khống, nhiều chủ hộ bị mua chuộc và nhiều người không hề biết việc này. Sự việc bắt đầu bại lộ vào tháng 4/2012 khi Hải quan Long An phát hiện một số lượng lớn Việt kiều hồi hương và đăng kí nhập tịch vào xã Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ngành hải quan tiến hành kiểm tra và phát hiện sự việc trên.

Sau khi sự vụ bị phát hiện, ông Vinh đã nộp lại số tiền 45 triệu đồng cho Công an tỉnh. Việc nhập khống này chủ yếu để lách luật, tránh thuế nhập khẩu xe hơi cho các đối tượng.

Các vụ việc đang được Công an tỉnh Bến Tre điều tra làm rõ.


TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản