Bến Tre: Các chốt kiểm tra tuyệt đối không gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp

Chiều 15/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre tổ chức họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh về thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
 Lực lượng cảnh sát giao thông chốt kiểm soát xã An Khánh, huyện Châu Thành kiểm tra giấy tờ chủ phương tiện giao thông. Ảnh tư liệu: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị, trên cơ sở quy định chung của Chính phủ, các sở, ngành cần thực hiện nghiêm chỉnh, không đặt ra thêm các quy định khác; đồng thời phối hợp với các địa phương khác để thực hiện một cách đồng bộ, thông nhất. Các chốt kiểm soát vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian chờ hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, hoạt động trên tinh thần phục vụ người dân với nhiệm vụ chính là hướng dẫn các quy định. Tuyệt đối không gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Ông Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở Y tế Bến Tre cho biết, hiện nay tỉnh vẫn còn F0 ngoài cộng đồng không rõ nguồn lây, các ca F0 mới phần lớn liên quan đến lái xe, phụ xe... Ngoài ra, trong thời gian qua, Bến Tre tiếp nhận khoảng gần 10.000 người dân từ các địa phương trở về, càng gây thêm sức ép cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Tỉnh Bến Tre hiện có khoảng 519.790 người đã tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19, chiếm khoảng 53% dân số trên 18 tuổi; 63.620 người đã tiêm hai mũi, chiếm 6,49%.

Theo ông Tán, hiện toàn bộ 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre đều đánh giá tình hình dịch đang ở cấp độ 1. Toàn tỉnh Bến Tre hiện vẫn đang giữ vùng xanh. Căn cứ theo kế hoạch "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" thì các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh Bến Tre sẽ quay lại bình thường, trừ một số dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Cụ thể, đối với vận tải hành khách công cộng, vận chuyển hàng hóa đường bộ, đường thủy nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải (hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch). Ngoài ra các cơ sở kinh doanh, các đơn vị thi công dự án, công trình giao thông, các trung tâm thương mại... đều được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp và các cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu khác được phép hoạt động, nhưng chỉ không quá 50% công suất theo quy định.

Việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng tỉnh tổ chức được địa điểm cách ly tập trung đảm bảo an toàn và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý thì tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh đang chuẩn bị chuyển qua một giai đoạn mới trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, có công tác tiếp nhận người từ ngoài tỉnh về, kể cả những người tự đi về và những người do tỉnh đón.  

Ông Tam đề nghị các địa phương cần tăng cường theo dõi, có phương án xử lý các ổ dịch nhỏ, không để lây lan trong cộng đồng; tổ chức các phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới không gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động xuất và thuận tiện trong việc đi lại. Qua đó, để người dân, doanh nghiệp an tâm phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Test nhanh tại các chốt kiểm soát ở Bình Phước, phát hiện trên 90 lái xe, phụ xe tải dương tính
Test nhanh tại các chốt kiểm soát ở Bình Phước, phát hiện trên 90 lái xe, phụ xe tải dương tính

Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Phước đã ghi nhận nhiều trường hợp là lái xe, phụ xe từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh để giao, nhận hàng hóa, dù có đầy đủ giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ nhưng sau khi test nhanh vẫn cho kết quả dương tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN