Bế mạc Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 23/4, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sau 4,5 ngày làm việc.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Phiên họp đã hoàn thành các nội dung theo chương trình đề ra, với việc thảo luận, cho ý kiến đối với 19 nội dung và cho ý kiến bằng văn bản đối với 3 Báo cáo của Chính phủ.

Cụ thể, về công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về hai nhóm vấn đề chính.

Thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024. Nội dung này sẽ được trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 7 sắp tới.

Thứ hai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận kỹ lưỡng, xem xét và cho ý kiến đối với 6 dự án luật, sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), Luật Địa chất và Khoáng sản, Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Luật Tư pháp người chưa thành niên, Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Như vậy đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với 21/24 dự án luật sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 để xem xét, cho ý kiến lần đầu hoặc xem xét, thông qua.

Ba nội dung trong công tác lập pháp sẽ được chuyển sang Phiên họp tiếp theo là dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và hai dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách của tỉnh Nghệ An và Đà Nẵng.

Căn cứ vào kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, các cơ quan hữu quan khẩn trương tiếp thu hoàn thiện hồ sơ, tài liệu để gửi đến đại biểu Quốc hội theo thời hạn quy định.

Về công tác giám sát, tại Phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến đối với 4 báo cáo. Cụ thể gồm: kết quả thực hiện chương trình giám sát năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, dự kiến chương trình giám sát năm 2025 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội năm 2023; Kết quả giám sát của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”; về dự thảo Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trên cơ sở ý kiến bước đầu, các cơ quan hữu quan hoàn thiện báo cáo gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu 2 dự án luật gồm: Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ để xem xét, thông qua vào Kỳ họp thứ 7 sắp tới.

Về quyết định các vấn đề quan trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với Tờ trình của Chính phủ và thống nhất cùng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2023; chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa của tỉnh Đắk Nông nối Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với việc tổ chức Kỳ họp thứ 7, kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 6.

Theo đề nghị của các cơ quan, trong Phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về ba nội dung, gồm: Tờ trình số 01/TT-CTN ngày 1/3/2024 của Chủ tịch nước về việc ký Hiệp ước vay giữa nước CHXHCN Việt Nam và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) cho Dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Báo cáo số 71/BC-CP của Chính phủ về một số nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 08/2019/NĐ-CP ngày 23/1/2019 quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài; tổ chức lại Trung tâm tin học thành Cục Công nghệ thông tin trực thuộc Kiểm toán Nhà nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét, cho ý kiến Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2024.

Đối với các báo cáo, xin ý kiến bằng văn bản, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp ý kiến của các cơ quan thành báo cáo gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
Khai mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Khai mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 15/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chính thức khai mạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN