Bảo đảm VSATTP dịp Tết Nguyên đán

Bộ Y tế sẽ có những biện pháp gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất mùi là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời trong Chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” trên VTV1, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, TTXVN và một số cơ quan truyền thông khác.

Kiểm soát an toàn thực phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Hiện nay, Ban Chỉ đạo liên ngành của Trung ương về an toàn thực phẩm và chính quyền các cấp đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi và tập huấn cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu họ tuân theo Luật An toàn thực phẩm và các quy định hiện hành về an toàn thực phẩm. Nếu cá nhân, tổ chức, đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, với mức phạt tiền tối đa lên đến 200 triệu đồng; số tiền phạt cũng sẽ gấp 7 lần giá trị hàng hóa…; đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên các cơ sở sản xuất, tên sản phẩm đã vi phạm để người dân không sử dụng các sản phẩm đó; hoặc rút giấy phép lưu hành sản phẩm. Những giải pháp đó sẽ làm những người sản xuất kinh doanh phải tuân thủ các quy định để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất. Về phía người dân cũng nên chọn những sản phẩm có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng, có bao bì, nhãn hiệu rõ ràng, không nên mua những sản phẩm không rõ xuất xứ nguồn gốc vì giá rẻ…

Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc vấn đề an toàn thực phẩm đòi hỏi phải có thời gian. Trong điều kiện các cơ sở sản xuất, chế biến hầu hết là thủ công, nhỏ lẻ nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng cấp thiết. Đồng thời, cũng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành liên quan. Vừa qua, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Đề án tăng cường đội ngũ thanh tra y tế, trong đó có thanh tra an toàn thực phẩm và xây dựng thêm lực lượng cộng tác viên an toàn thực phẩm. Lực lượng thanh tra này được thành lập không chỉ ở quận, huyện mà còn ở xã, phường để có thể kiểm tra sâu sát, xử phạt nghiêm minh đối với các vi phạm.

“Để tăng cường hơn nữa việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo liên ngành sẽ phát động tháng an toàn thực phẩm và tổ chức kiểm tra quyết liệt hơn với số đoàn nhiều hơn, số mẫu kiểm tra cũng tăng hơn 10%. Đặc biệt, đối với những tỉnh, thành phố lớn, tỉnh biên giới có hoạt động xuất nhập khẩu thực phẩm nhiều, sẽ tăng thêm mức xử phạt, đặc biệt là ở tuyến xã”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Nâng mức thụ hưởng cho đối tượng chính sách

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Sau khi Luật sửa đổi một số điều của Luật BHYT được thông qua, các văn bản dưới Luật như Nghị định, Thông tư cơ bản đã được ban hành và đang trong giai đoạn triển khai tập huấn cho cấp ủy, lãnh đạo ở các địa phương, các cán bộ y tế ở các bệnh viện, đồng thời, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Bộ Y tế cũng đã tổ chức các đoàn kiểm tra tại các địa phương về công tác chuẩn bị thực hiện Luật. Đặc biệt, sắp tới, Bộ sẽ kiểm tra khoảng 20 tỉnh, thành phố tập trung vào 10 tỉnh có tỷ lệ BHYT dưới 60%; tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị tăng cường công tác bảo hiểm để tiến tới BHYT toàn dân, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và giảm tải bệnh viện.

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian qua, Đề án giảm tải bệnh viện bước đầu đã có kết quả rõ rệt, số giường bệnh bình quân đã tăng lên 28,4/10.000 dân, tăng 3,7 giường bệnh/10.000 dân so với năm 2012. Một số bệnh viện tuyến Trung ương đã không còn tình trạng nằm ghép… Ngành y tế cũng quyết liệt chỉ đạo các cơ sở y tế bớt các thủ tục hành chính khi người dân tham gia khám chữa bệnh BHYT và đặc biệt chú trọng đến thái độ ứng xử của nhân viên y tế để làm hài lòng người bệnh. Hiện nay, thời gian chờ đợi khám trung bình đã giảm 50 phút. Thông qua đường dây nóng, Bộ đã cách chức, cho thôi việc, cảnh cáo, khiển trách, chuyển công tác và trừ thưởng khoảng 130 cán bộ… Bộ cũng đã ban hành thông tư quy định quy tắc ứng xử nghề nghiệp, góp phần nâng cao ý thức đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế, làm tăng sự hài lòng của người dân.

“Với quy định bỏ hẳn đồng chi trả trong Luật BHYT mới, người nghèo, sống ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo sẽ được khám chữa bệnh thông tuyến, kể cả tuyến tỉnh, tuyến Trung ương cũng không phải đồng chi trả, được BHYT thanh toán 100% viện phí”, Bộ trưởng khẳng định.

Trọng Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản