Bảo đảm công lý được thực thi

Ngày 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành 6 tháng đầu năm và phát biểu chỉ đạo về những nội dung cần đẩy mạnh.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, nhìn lại lĩnh vực tư pháp thời gian qua, hoạt động tòa án có nhiều chuyển biến. Số lượng các vụ xét xử lưu động được tăng lên. Chất lượng giải quyết xét xử các vụ án có tiến bộ. Những vụ án trọng điểm đều được xét xử kịp thời, dư luận đồng tình; tranh tụng tại các phiên tòa được đẩy mạnh; chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Chủ tịch nước nhấn mạnh, điều đáng ghi nhận thể hiện trong công tác xét xử thời gian qua là bảo đảm cả lợi ích cho cả Nhà nước và công dân, mang công lý đến cho mọi người.


Chủ tịch nước đề nghị ngành tòa án cần tập trung xây dựng Luật tòa án nhân dân theo hướng cải cách tư pháp và thể hiện được tinh thần của Hiến pháp; giảm thủ tục phiền hà để nhân dân tiếp cận được công lý thuận tiện. Lưu ý lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm kết hợp việc tranh tụng tại tòa với xem xét kết quả điều tra, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo các đơn vị nâng cao chất lượng chủ thể xét xử, phát huy những mặt tích cực, xử lý nghiêm không né tránh, bao che khuyết điểm. Để tránh xảy ra những vụ vi phạm đạo đức của ngành tòa án, Chủ tịch nước đề nghị Tòa án các cấp tăng cường quản lý nội bộ, thường xuyên nhắc nhở cán bộ thực hiện chấp hành nghiêm pháp luật, biểu dương kịp thời những điển hình tiên tiến. Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội cùng các cơ quan hữu quan, đáp ứng các yêu cầu bức thiết hiện nay của ngành, tạo điều kiện để Tòa án hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.


Quy tụ những tấm lòng nhân ái


Chiều 15/7, phát biểu tại buổi làm việc đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực mà các cấp Hội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2014. Chủ tịch nước nhấn mạnh, con số trên 1.537 tỷ đồng mà các cấp Hội vận động được để trợ giúp gần 12.795 lượt người có hoàn cảnh khó khăn trong 6 tháng đầu năm có ý nghĩa rất to lớn, khẳng định vai trò của các cấp Hội trong công tác vận động từ thiện, quy tụ được tấm lòng, tình cảm nhân ái của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.


Chủ tịch nước cho rằng, các phong trào, chương trình do Hội phát động đã mang lại những hiệu quả thiết thực, mang lại niềm tin, tình cảm của các tầng lớp nhân dân. Chủ tịch nước khẳng định, những kết quả mà Hội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm chính là tấm lòng, tình cảm của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế... đã luôn hết lòng trợ giúp Việt Nam thông qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo.


Chủ tịch nước mong muốn Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt hơn nữa các kế hoạch đề ra cho 6 tháng cuối năm 2014.


Hoàng Giang - Nguyễn Bích Thủy

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản