Báo chí Paraguay đánh giá tích cực triển vọng hợp tác với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tờ ABC Color của Paraguay đã có bài viết đánh giá kết quả chuyến thăm mang tính “lịch sử” của Bộ trưởng Công Thương Paraguay, Javier Gimenez, tới Việt Nam vừa qua, trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. 

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình bài viết: Diệu Hương/PV TTXVN tại Nam Mỹ

Tờ báo này cho rằng Việt Nam là thị trường thương mại tiềm năng của Paraguay, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành và thịt.

Về kết quả buổi làm việc với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên ngày 24/5, Bộ trưởng Gimenez khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy và hỗ trợ đoàn doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị tới Paraguay tìm kiếm cơ hội hợp tác và trao đổi thương mại. Theo ông Gimenez, Paraguay đang nỗ lực tìm kiếm và mở rộng thị trường mới để xuất khẩu đậu nành và thịt cũng như các sản phẩm khác, đặc biệt hướng tới các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 700 triệu dân, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Gimenez cũng có các buổi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có đại diện Tập đoàn Viễn thông Viettel, một trong những tập đoàn viễn thông lớn tại Đông Nam Á. Bộ trưởng Gimenez cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy khởi động đàm phán một Hiệp định Thương mại Tự do giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) với Việt Nam. Trong vai trò Chủ tịch luân phiên Mercosur trong năm 2024, Paraguay sẽ thúc đẩy mạnh mẽ vấn đề này.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình bài viết: Diệu Hương/PV TTXVN tại Nam Mỹ

Paraguay là 1 trong 10 bạn hàng lớn của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2023 đạt hơn 280 triệu USD, tăng 22,2% so với năm 2022. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Paraguay gồm cà phê, giày thể thao, quạt điện, cao su, hàng mây tre, gốm sứ, hàng may mặc, trong khi nhập khẩu bột đậu tương, thịt bò và phụ phẩm, da thuộc và gỗ.

Diệu Hương (TTXVN)
Cầu nối thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Cầu nối thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, nhân dịp “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024 diễn ra từ ngày 20-25/5 vừa qua, các cơ quan báo chí truyền thông sở tại đã đăng tải nhiều chủ đề bài viết nêu bật ý nghĩa của chương trình, nhấn mạnh văn hóa nghệ thuật chính là phương tiện, cầu nối thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực liên quan, góp phần vun đắp, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia láng giềng Campuchia và Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN