ASEAN-Trung Quốc muốn sớm đạt tiến triển trong tham vấn về COC

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Nay Pyi Taw, ngày 9/8, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, quyền Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phungketkeow và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc họp báo chung sau khi đồng chủ trì cuộc họp giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Trung Quốc trong khuôn khổ loạt Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM-47).

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Sihasak cho biết các ngoại trưởng muốn thúc đẩy thực thi đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời thúc đẩy hơn nữa quá trình tham vấn chính thức để sớm đạt được Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC). Dự kiến vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tháng 10 tới. ASEAN hy vọng sẽ đạt được tiến triển trong việc thảo luận dự thảo COC, mà trước mắt là những biện pháp có thể thực hiện được trong trung hạn, nhằm thúc đẩy lòng tin để tăng cường hợp tác theo những cách thức đạt được hòa bình ở thực địa.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Bắc Kinh sẵn sàng thảo luận cách thức đối thoại và hợp tác với các nước duyên hải Biển Đông để cùng duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trên Biển Đông. Tất cả các bên nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp SOM đặc biệt Trung Quốc-ASEAN vào tháng 9 tới tại Trung Quốc và Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) thứ 8 và nhóm làm việc về thực hiện DOC thứ 12 tại Thái Lan vào tháng 10 tới. Trung Quốc nhất trí nỗ lực đạt được đồng thuận để sắp xếp những văn kiện chung trước đây và xác định các điều khoản trong đề xuất dự thảo COC vào cuối năm nay như một bước nhằm hướng tới các cuộc tham vấn COC.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản