Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, sáng 8/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 (AMM-47) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở thủ đô Naypyitaw của Myanmar.

Tiếp đó sẽ diễn ra các hội nghị lớn giữa ASEAN với các nước đối tác, cũng như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21) diễn ra từ ngày 8-10/8. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các sự kiện này.

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Thein Sein của Myanmar - nước hiện giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, đã nhấn mạnh các thành quả to lớn mà ASEAN đạt được trong 47 năm qua, và nêu rõ quyết tâm của các nước thành viên ASEAN tiếp tục phấn đấu, xây dựng thành công một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, hòa bình, và thịnh vượng.

Quang cảnh phiên khai mạc. Ảnh: Việt Hải (Pv TTXVN tại Đông Nam Á)


Theo đó, ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm và chủ đạo trong xây dựng cấu trúc an ninh khu vực, trên cơ sở nâng cao giá trị của các công cụ và khuôn khổ hợp tác ở khu vực; đồng thời cần đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa đói giảm nghèo, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên, hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

Tổng thống Myanmar cũng nêu rõ sau 47 năm thành lập và phát triển, hơn bao giờ hết, ASEAN càng cần đề cao tinh thần đoàn kết, nâng cao uy tín và vị thế, tạo nền tảng vững chắc cho Cộng đồng ASEAN tiến bước vào một giai đoạn phát triển mới sau 2015.

Cũng trong sáng 8/8, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã chào xã giao Tổng thống Myanmar Thein Sein. Sau phiên khai mạc, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã họp Hội nghị thường niên của Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

Theo kế hoạch, chiều 8/8, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ cuộc gặp với Ủy ban Liên chính phủ về nhân quyền cũng như có cuộc họp toàn thể và phiên họp hẹp.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản