ASEAN-Nhật Bản thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Tại Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 30 được tổ chức tại Phnom Penh, Campuchia ngày 22/6, các quan chức cấp cao ASEAN và Nhật Bản đã tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản, đồng thời nhất trí tiếp tục tìm hiểu những cơ hội mới để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ và hợp tác này.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí của Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 24/6 cho biết, các quan chức hai bên ghi nhận những tiến bộ trong quan hệ ASEAN-Nhật Bản, đặc biệt kể từ Hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ (2013).

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 2 tại ASEAN. Hợp tác giữa hai bên cũng sôi động trong các lĩnh vực khác: Nhật Bản là đối tác hàng đầu trong việc tăng cường liên kết khu vực với 70 dự án lớn giúp thực hiện Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN; Nhật Bản tích cực hợp tác với ASEAN trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai thông qua hỗ trợ tài chính và kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực của Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo về quản lý thiên tai (AHA Centre); Thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIF) lên tới 100 triệu USD, một số lượng lớn các hoạt động và dự án đã và đang được triển khai thực hiện nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa và kết nối con người.

Hai bên nhận thấy cần xác định mục tiêu trong tương lai để duy trì sự năng động của mối quan hệ đối tác và tăng cường hợp tác hơn nữa. Về quan hệ kinh tế, ASEAN và Nhật Bản đã nhất trí khẩn trương kết thúc đàm phán nâng cấp quan hệ đối tác kinh tế toàn diện và đạt được các mục tiêu trong lộ trình 10 năm của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Chiến lược ASEAN-Nhật Bản (2012-2022), phấn đấu năm 2022 sẽ tăng gấp đôi về thương mại và dòng vốn đầu tư.

Hai bên thừa nhận những tác động của môi trường phát triển an ninh khu vực và toàn cầu, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực. Về vấn đề này, ASEAN và Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Nhật Bản tái khẳng định ủng hộ những nỗ lực không ngừng của ASEAN nhằm thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong việc giải quyết những thách thức an ninh phi truyền thống, tội phạm xuyên quốc gia đặc biệt, bao gồm cả khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, tội phạm mạng, cướp biển và các mối đe dọa đại dịch.


TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Tuyên dương 48 thầy, cô giáo tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

    Tuyên dương 48 thầy, cô giáo tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

    22:30 ngày 15/11/2018

    Tối 15/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018, nhằm tuyên dương các nhà giáo đang dạy học sinh khuyết tật trong các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội.

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản