Chất lượng hội nhập ASEAN phụ thuộc việc giải quyết tranh chấp Biển Đông

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông mới đây, 
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định quá trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đang đi đúng hướng, song chất lượng hội nhập phụ thuộc vào nỗ lực của các nước thành viên trong việc giải quyết những vấn đề lớn hiện nay như tranh chấp trên Biển Đông.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị Đối thoại Shangri-La 14. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, truyền thông Singapore dẫn lời Thủ tướng Singapore khẳng định vấn đề tranh chấp trên Biển Đông “tác động trực tiếp đến 4 nước thành viên của ASEAN, song cũng gián tiếp ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực bởi đây là vấn đề an ninh ở trung tâm của Đông Nam Á”. Ông nhấn mạnh lập trường của ASEAN là các bên cần đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và hiện ASEAN và Trung Quốc đang trong tiến trình này. Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, nếu vấn đề này không được giải quyết hòa bình và theo luật pháp quốc tế hay Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), Singapore cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Liên quan đến tiến độ hội nhập hướng tới thành lập AEC vào cuối năm nay, Thủ tướng Singapore bày tỏ tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu đúng hạn, nhưng chất lượng hội nhập phụ thuộc vào nỗ lực của tất cả các nước. Ông nhấn mạnh việc hình thành AEC sẽ là “một bước tiến rất lớn”, song ASEAN sẽ phải suy nghĩ bước đi tiếp theo trong quá trình hội nhập và hợp tác khu vực.
TTXVN/Tin tức
Thủ tướng Lý Hiển Long: Thành lập AEC, 20% còn lại là khó nhất
Thủ tướng Lý Hiển Long: Thành lập AEC, 20% còn lại là khó nhất

Theo ông Lý Hiển Long, dù đã hoàn thành tới 80% công việc để thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), song 20% còn lại là những phần việc rất khó đòi hỏi tất cả các bên phải tiếp tục nỗ lực, ngay cả khi AEC đã được thành lập.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN