ASEAN - Trung Quốc nhất trí thực thi đầy đủ DOC

Ngày 2/11, các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã kết thúc hai ngày hội thảo tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia kỷ niệm 10 năm ra đời Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hai bên nhất trí thực thi một cách đầy đủ và hiệu quả văn kiện này nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Soeung Rathchavy, người chủ trì cuộc hội thảo, cho biết các đại biểu tham dự hội thảo đã trao đổi quan điểm một cách tích cực và thẳng thắn. ASEAN và Trung Quốc nhất trí rằng cần phải thực hiện DOC một cách đầy đủ và hiệu quả nhằm biến Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác vì lợi ích chung.

Theo thông cáo báo chí sau cuộc hội thảo, ASEAN và Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành các hoạt động liên quan đến DOC nhằm thúc đẩy lòng tin, qua đó tạo cơ sở cho việc hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

ASEAN và Trung Quốc ký DOC tại Phnom Penh năm 2002, khi Campuchia lần đầu tiên giữ cương vị chủ tịch luân phiên ASEAN. Tại cuộc gặp ở Bali (Indonesia) tháng 7/2011, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về Quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC, mở đường cho việc thực hiện hiệu quả văn kiện này.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản