Asean họp về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa

Sáng 8/8, Hội nghị lần thứ hai Nhóm chuyên gia ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng) về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (EWG - HADR) đã diễn ra tại Hà Nội, do Việt Nam và Trung Quốc đồng chủ trì. Tham dự còn có cán bộ chính sách và chuyên gia trong lĩnh vực EWG – HADR của 18 quốc gia thành viên ADMM+ và đại diện Ban thư ký ASEAN.


Dự và phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức coi trọng Hội nghị lần thứ hai Nhóm chuyên gia ADMM+ về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Hội nghị lần này không chỉ là cuộc họp về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa mà còn thể hiện mong muốn, ý chí trong việc hợp tác, xây dựng hòa bình, phát triển và ổn định của tất cả các quốc gia. Đồng thời chứng tỏ cấu trúc ADMM+ trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng của 18 quốc gia ngày càng quan trọng.


Tại hội nghị, Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong huấn luyện lực lượng tham gia các hoạt động HADR, trong đó có huấn luyện phổ thông và huấn luyện lực lượng chuyên trách. Việt Nam nhấn mạnh sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, huấn luyện với rèn luyện ý chí quyết tâm; coi trọng thực hành sử dụng trang thiết bị, diễn tập, hội thi, hội thảo. Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm của Quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia phòng chống thiên tai (bão, lũ) với phương châm 4 tại chỗ là chỉ huy, lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ. Bên cạnh đó, Việt Nam đề xuất các khóa huấn luyện để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hình thành đầu mối hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ nhân đạo của ADMM+, từng bước thiết lập cơ quan điều phối, xây dựng quy trình hoạt động chuẩn và cơ chế hợp tác để hướng tới khả năng phối hợp hoạt động giữa các nước thành viên ADMM+ trên thực tế.

 

Nguyễn Cường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản