An ninh lương thực góp phần ổn định chính trị - xã hội

Sáng 9/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Lúa gạo quốc tế lần thứ 3.

Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 1.000 nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nhân hàng đầu thế giới để bàn thảo về chủ đề “Lúa cho thế hệ tương lai”.

Toàn cảnh Hội nghị Lúa gạo quốc tế lần thứ 3. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

Phát biểu chào mừng các đại biểu tới dự Hội nghị Lúa gạo lần thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, bảo đảm an ninh lương thực không chỉ thuần túy là vấn đề kinh tế hay nhân đạo mà còn góp phần tích cực vào ổn định chính trị xã hội của mỗi quốc gia cũng như toàn thế giới. Trong đó, lúa gạo có vai trò rất quan trọng, hiện đang nuôi sống hơn một nửa dân số thế giới, và càng quan trọng hơn đối với các nước châu Á, nơi sản xuất và tiêu dùng lúa gạo chủ yếu của thế giới, nơi chiếm trên 60% số người thiếu đói hiện nay.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, việc bảo đảm an ninh lương thực hiện nay vẫn còn là một thách thức lớn mang tính toàn cầu. Dự báo nhiều năm tới, việc bảo đảm an ninh lương thực nói chung và phát triển lúa gạo nói riêng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Việc phấn đấu giảm một nửa số người nghèo đói vào năm 2015 là 1 trong 8 mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà các quốc gia trên thế giới đã đề ra và cam kết thực hiện cách đây 10 năm. Để đạt được mục tiêu này trong khi tình trạng thiếu lương thực chưa được cải thiện nhiều và còn không ít khó khăn thách thức, cùng với sự nỗ lực của từng quốc gia, cần có sự hỗ trợ tích cực của các nước phát triển, các tổ chức quốc tế và phối hợp hành động chung trong khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu.

Đánh giá cao Hội nghị Lúa gạo quốc tế lần thứ 3 đã lựa chọn chủ đề Lúa cho thế hệ tương lai và tập trung thảo luận nhiều vấn đề rất thiết thực đang đặt ra, Thủ tướng cho rằng, đây sẽ là cơ hội quý để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác, tìm ra các giải pháp phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh lúa gạo.

Thủ tướng cho biết, trong 22 năm qua, Việt Nam đã xuất khẩu trên 75 triệu tấn gạo, trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của thế giới. Chính phủ Việt Nam xác định bảo đảm an ninh lương thực quốc gia lâu dài, trong mọi tình huống là một nội dung quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Hữu nghị cho Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI). Trong nhiều năm qua, sự giúp đỡ của IRRI đối với sản xuất lúa gạo của Việt Nam là vô cùng quý báu.

Chiều cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Kanayo F. Nwanze - Chủ tịch Quỹ phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) đang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Lúa gạo quốc tế lần thứ 3.

Hoan nghênh ông Kanayo F. Nwanze sang thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam - IFAD đang phát triển tốt đẹp, mang lại hiệu quả thiết thực; cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của IFAD đối với Việt Nam trong những năm qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, theo nhiều dự báo, Việt Nam là một trong những quốc gia bị tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng sẽ ngập trên 30% diện tích đất nông nghiệp... Vì vậy, ngoài nội lực, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có IFAD để tập trung đầu tư cho phát triển nông nghiệp và nông thôn. Thủ tướng mong muốn IFAD thảo luận chương trình hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong 5 năm tới, đồng thời giới thiệu những mô hình hợp tác có hiệu quả giữa Việt Nam - IFAD cũng như kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, ông Kanayo F. Nwanze cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam là đi thăm các dự án của IFAD đang triển khai tại các tỉnh và dự Hội nghị Lúa gạo quốc tế lần thứ 3.

Ông Kanayo F. Nwanze mong muốn Việt Nam tăng cường hợp tác hơn nữa với IFAD trong đầu tư phát triển lâu dài nông nghiệp và nông thôn, đồng thời khẳng định IFAD sẽ đầu tư 150 triệu USD cho các dự án phát triển nông nghiệp tại Việt Nam.

lCũng trong chiều 9/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hà Lan, Giáo sư Veer Man - người vừa nhận lời làm cố vấn cho Chính phủ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và cảm ơn Giáo sư Veer Man đã nhận lời làm cố vấn cho Chính phủ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Giáo sư Veer Man phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên Môi trường của Việt Nam và các bộ, ngành hữu quan để đưa ra kế hoạch chi tiết với những mục tiêu cụ thể để thực hiện thỏa thuận chiến lược giữa hai nước về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp và bày tỏ vinh dự được đóng góp công sức của mình giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Giáo sư Veer Man khẳng định sẵn sàng đồng hành với Bộ Tài nguyên Môi trường và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thiện Thuật – Quang Vũ

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản