ADB dự kiến tăng mức cho Việt Nam vay lên 2 tỷ USD

Chiều 28/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ngài Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang thăm làm việc tại nước ta.

Vui mừng được gặp lại ngài Haruhiko Kuroda, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao hoạt động của ADB tại Việt Nam với những hợp tác hết sức hiệu quả. Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp của ADB đối với sự phát triển của Việt Nam, đồng thời mong muốn mở rộng quy mô, phạm vi hợp tác giữa Việt Nam và ADB.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ngài Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Hoan nghênh và cảm ơn những nhận xét tích cực của ngài Chủ tịch ADB đối với Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn quản lý và sử dụng có hiệu quả các khoản cho vay mà ADB đã dành cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng hoan nghênh ADB tổ chức Hội nghị thường niên tại Hà Nội vào tháng 5/2011; cho rằng đây là sự kiện rất có ý nghĩa cho cả ADB và phía Việt Nam. Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào thành công của hội nghị quan trọng này.

Trao đổi với ngài Haruhiko Kuroda về những diễn biến của nền kinh tế thế giới và Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang đối mặt với việc lạm phát tăng cao, đe dọa tới quá trình ổn định kinh tế vĩ mô. Việc kiềm chế lạm phát đang là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Chính phủ. Việt Nam đang sử dụng tổng thể các giải pháp để huy động mọi nguồn lực nhằm mục tiêu đảm bảo tăng trưởng kinh tế, kiềm chế lạm phát đi đôi với thực hiện tốt các vấn đề về an sinh xã hội trong bối cảnh biến động của nền kinh tế thế giới.

Đồng tình với quan điểm của ngài Chủ tịch ADB về những thách thức đối với Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng đang không ngừng nỗ lực nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; coi trọng phát triển bền vững, đi liền với xây dựng công bằng xã hội; đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường. Thủ tướng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được những sự hỗ trợ tích cực, cụ thể của ADB giúp Việt Nam giải quyết những vấn đề này.

Ngài Haruhiko Kuroda cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, cho rằng quan hệ ADB và Việt Nam đang tiến triển rất tốt đẹp; ADB đang dự kiến tăng các khoản cho vay dành cho Việt Nam lên mức 2 tỷ USD trong thời gian sắp tới. Ngoài những hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, ADB cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam về giáo dục.

Đề cập về tình hình kinh tế thế giới, Chủ tịch Haruhiko Kuroda cho rằng, về ngắn hạn, vấn đề lạm phát là thách thức số 1 đối với các quốc gia đang phát triển ở châu Á. Ngài Haruhiko Kuroda đánh giá cao các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ Việt Nam mới đây và cho rằng những biện pháp này rất có hiệu quả và phù hợp với tình hình hiện nay.

Chủ tịch ADB cũng cho rằng ngoài lạm phát, thì một trong những thách thức nữa đối với Việt Nam là khoảng cách giàu nghèo. Việc giải quyết vấn đề này song hành với tăng trưởng kinh tế nhanh, đối phó với biến đổi khí hậu đang đặt ra những thách thức đối với Việt Nam. Ngài Chủ tịch ADB cho rằng về dài hạn, để phát triển mạnh mẽ hơn, ngoài cải thiện cơ sở hạ tầng, Việt Nam cũng cần có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào. Thực hiện được những tiêu chí này, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam sẽ đạt mức cao hơn hiện nay.

Ngài Haruhiko Kuroda cũng bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam đăng cai Hội nghị của ADB tại Hà Nội; cho rằng đây là dịp để Việt Nam thể hiện tiềm năng phát triển của mình. Cũng qua hội nghị này, 66 quốc gia cổ đông của ADB có thể tận mắt chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và là cơ hội để xúc tiến hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch ADB, Haruhiko Kuroda cũng khẳng định ADB sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế.

* Cũng trong ngày 28/2, tại Hà Nội, trong cuộc tiếp ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng châu Á (ADB), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch ADB đến Việt Nam vào những ngày đầu xuân mới, ngay sau dịp Tết cổ truyền của dân tộc ta, đồng thời cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ, ủng hộ của ADB đối với Việt Nam thời gian qua đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn thách thức trong quá trình phát triển. Cũng như nhiều nước đang phát triển khác, Việt Nam đang chịu ảnh hưởng bởi những thách thức toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu. Nếu mực nước biển dâng, cuộc sống của hàng chục triệu người dân Việt Nam cũng như nền sản xuất nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng... Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của ADB trong thời gian tới.

Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda cảm ơn Phó Thủ tướng đã tiếp và chúc Việt Nam một năm mới có nhiều thành công; bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa ADB và Việt Nam sẽ tiếp tục đạt hiệu quả cao trong thời gian tới. Ông nhất trí với Phó Thủ tướng về những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt, trong đó có những tác động của biến đổi khí hậu. Chủ tịch ADB cho biết, ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng thuộc các lĩnh vực tài chính, giáo dục.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản