27 ngày không có ca mắc mới COVID-19, nhiều hoạt động thể thao, văn hoá tái khởi động

Ngày 13/5, ghi dấu tròn 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hoá, thể thao… đã và đang quay trở lại, với một số điều chỉnh phù hợp tình hình “bình thường mới”

Thêm 12 giờ không có ca mắc mới

Chú thích ảnh

Từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 13/5, Việt Nam tiếp tục có 12 giờ không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, đã tròn 27 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiên nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.719 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 324; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.254; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.141 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong các ca đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 6 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 11 ca.

Về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân nặng, đến ngày 13/5, hiện bệnh nhân số 19 ổn định, hồi phục tốt, đã tự thở khí phòng. Nhờ sự hỗ trợ của các y bác sĩ, BN19 đã có thể xuống giường bệnh đi những bước đầu tiên sau hơn 2 tháng nằm một chỗ...

Bệnh nhân mắc COVID-19 số 91 (nam phi công người Anh) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vẫn có tiên lượng xấu. Hiện bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy. Trước đó, nhiều chuyên gia đầu ngành của nhiều bệnh viện lớn đã hội chẩn liên viện để cân nhắc phương án ghép phổi cho nam bệnh nhân này. Tuy nhiên, bệnh nhân hiện chưa đủ điều kiện ghép phổi.

Các hoạt động thể thao trở lại

Chú thích ảnh
Bóng đá trở lại bằng những trận đấu ở vòng sơ loại Cúp Quốc gia 2020 ngày 24/5. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi dịch COVID-19 phần nào được kiểm soát, hệ thống thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng bắt đầu trở lại đầy sôi động.

Những thông tin về giải bóng đá V-League trở thành tâm điểm của ngày khi 14/15 ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã họp và đi đến thống nhất giải bóng đá quốc nội có thể nối lại trong tháng 6.

Căn cứ trên lịch từ nay đến mùa giải vào 31/10 sẽ kết thúc, VFF và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đề xuất thay đổi thể thức thi đấu giải vô địch quốc gia 2020, được 14/15 thành viên Ban chấp hành thông qua. Đồng thời, ban tổ chức cũng quyết định việc thay 5 người/trận đấu trong 3 lượt như luật FIFA, và chỉ có 1 suất xuống hạng thay vì 1,5 đội như điều lệ cũ, đội đứng cuối cùng của V-League phải xuống chơi ở hạng nhất mùa bóng tới. Tuy vậy, để có thể tổ chức giải đấu thành công, ban tổ chức đề ra tiêu chí an toàn, tiết kiệm và thuận lợi cho các đội bóng tham gia.

Sự kiện bóng đá khác là Vòng chung kết Giải bóng đá Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc Yamaha Cup 2020 sẽ diễn ra từ tháng 7 đến tháng 8. Vòng loại dự kiến diễn ra từ 11/7 đến 26/7 bao gồm 4 bảng. VCK sẽ diễn ra trên sân Vinh - Nghệ An.

Cùng với đó, Vòng chung kết U13 toàn quốc cũng sẽ diễn ra tại thành phố Vinh, Nghệ An từ ngày 1/8 đến 15/8.

Bên cạnh bóng đá là các môn thể thao khác:

Giải Đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 32 năm 2020, với chủ đề “Non sông liền một dải” sẽ chính thức khởi tranh tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đúng dịp kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sẽ kết thúc vào ngày 7/6.  

Liên đoàn cầu lông Việt Nam cũng ra thông báo về thời gian tổ chức các giải đấu năm 2020. Theo đó, giải cầu lông các CLB các tỉnh, thành phố và ngành... toàn quốc tổ chức từ 9 - 14/6 tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang. Giải vô địch đồng đội toàn quốc tổ chức tại Nhà thi đấu tỉnh Hải Dương từ 22 - 27/6. Giải vô địch đồng đội nam, nữ hỗn hợp toàn quốc tổ chức tại Hải Dương từ 29/6 - 4/7.
Giải các nhóm tuổi thiếu niên toàn quốc tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TP Hồ Chí Minh) từ 20 - 26/7. Giải vô địch cầu lông trẻ toàn quốc diễn ra từ ngày 15 - 22/8 tại Nhà thi đấu quận Kiến An (Hải Phòng). Và giải các cây vợt thiếu niên, trẻ xuất sắc toàn quốc từ 24 - 30/8 tại Nhà thi đấu tỉnh Lâm Đồng.

Hệ thống thi đấu thể thao quần chúng cũng được khôi phục ở nhiều địa phương:  Cụ thể, Hà Giang tổ chức Giải quần vợt chào mừng 130 năm ngày sinh nhật Bác với sự tham dự của 46 vận động viên đến từ các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn. Cũng được tổ chức với ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, tỉnh Hà Giang tổ chức Giải quần vợt CLB Hà Giang mở rộng từ ngày 10/5. Khánh Hòa tổ chức giải bóng chuyền từ ngày 16 - 19/5. Bình Phước tổ chức Giao lưu bóng đá chào mừng Đại hội Đảng bộ Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Hà Nội: Phố đi bộ hoạt động trở lại, tiêm chủng tái triển khai

Chú thích ảnh
Phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ hoạt động trở lại từ ngày 15/5. 

Từ ngày 15/5/2020, phố đi bộ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận bắt đầu hoạt động trở lại, với khung thời gian từ 19 giờ thứ Sáu đến 24h giờ Chủ nhật như trước khi có dịch COVID-19.

Các hoạt động tại phố đi bộ vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trong và ngoài không gian đi bộ trên địa bàn quận.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng của thành phố, quận và phường sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng các quy định của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội.

Cũng trong ngày 13/5, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng trở lại sau hơn một tháng tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tiêm vắc xin phòng bại liệt IPV trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Hà Nội. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo đó, việc tiêm chủng mở rộng vẫn được triển khai mỗi tuần một lần như trước đây tại các trạm y tế. Các buổi tiêm được tổ chức phải bảo đảm an toàn theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của dự án tiêm chủng mở rộng. Các buổi tiêm chủng mở rộng tùy thuộc từng trạm y tế sẽ được tổ chức vào các ngày khác nhau trong tuần, song về cơ bản, thường vào thứ Tư hằng tuần.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội yêu cầu các điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố tuân thủ tuyệt đối các quy định về bảo đảm an toàn tiêm chủng, an toàn phòng dịch COVID-19; bảo đảm tiến độ tiêm chủng các loại vắc-xin hằng tháng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc-xin phòng bệnh để người dân yên tâm đưa trẻ đi tiêm chủng.

Đưa công dân Việt Nam từ Nga về nước

Chú thích ảnh
ác công dân Việt Nam chờ làm thủ tục tại sân bay Sheremetyevo. Ảnh: Trần Hiếu/Pv TTXVN tại LB Nga

Trong các ngày 12 và 13/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Moskva về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động.

 Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định

Trước đó, trên chuyến bay tới Nga ngày 12/5, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam cũng đã vận chuyển một số hành khách Nga hồi hương.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Triển khai đợt 2 hỗ trợ 5 nhóm đối tượng gặp khó khăn

Chú thích ảnh
Sản xuất ngành dệt may xuất khẩu sang châu Âu. Ảnh: Đỗ Phương Anh/TTXVN

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1955/QĐ-UBND về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn.

Quyết định này quy định rõ các nhóm đối tượng được thụ hưởng gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng trên địa bàn thành phố liên quan đến người lao động, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID - 19.

Theo đó, có 5 nhóm đối tượng được thụ hưởng gói an sinh xã hội đợt 2 trên địa bàn thành phố, gồm: Người lao động tự do bị mất việc làm; người bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải tạm nghỉ việc không hưởng lương; hộ kinh doanh cá thể; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

PV/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản