Xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 4696/NHNN-QLNH yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố thực hiện về quản lý thị trường ngoại hối và vàng; trong đó xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Chú thích ảnh
Vàng miếng SJC. Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Theo đó, yêu cầu các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp, được phép kinh doanh ngoại hối, kinh doanh mua bán vàng miếng trên địa bàn chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật có liên quan về quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Bên cạnh đó, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Công an, Quản lý thị trường, Thuế …) tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu, thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trường ngoại hối và vàng trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp, hiệu quả. 

Ngân hàng Nhà nước cũng có văn bản số 4697/NHNN-QLNH, đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường phổ biến, quán triệt đến các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối và vàng; các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các vấn đề cấp thiết về quản lý hoạt động của thị trường ngoại hối và vàng để nghiêm túc triển khai thực hiện.

Cùng với đó, khẩn trương thực hiện các biện pháp, công cụ theo quy định của pháp luật để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường ngoại hối và vàng. Không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng về tỷ giá và giá vàng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng. 

Ngoài ra, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng; chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Thùy Dương (TTXVN)
Giá vàng SJC sáng 9/6/2024 ở mức 76,98 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC sáng 9/6/2024 ở mức 76,98 triệu đồng/lượng

Tại thời điểm 9 giờ ngày 9/6/2024, giá vàng tại SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức giá 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán), giữ nguyên ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng SJC hiện ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN