VPI dự báo giá xăng dầu giảm cao nhất tới 4,8% trong kỳ điều hành ngày 25/4

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 25/4, giá xăng dầu bán lẻ (ngoại trừ dầu mazut) được dự báo sẽ giảm mạnh từ 2,1 - 4,8%, trong khi đó Liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Chú thích ảnh
Người dân mua xăng, dầu tại một điểm kinh doanh trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo ông Đoàn Tiến Quyết, chuyên gia phân tích dữ liệu của VPI, mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng mô hình mạng nơ ron nhân tạo (Artificial Neural Network - ANN) và thuật toán học có giám sát (Supervised Learning) trong Machine Learning của VPI dự báo giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 25/4 có thể giảm 2,1%, tương đương 501 - 542 đồng, đưa giá xăng về mức 23.719 đồng/lít (E5 RON 92) và 24.688 đồng/lít (RON 95-III).

Đặc biệt, mô hình của VPI dự báo giá bán lẻ dầu diesel và dầu hỏa kỳ này giảm mạnh đến 4,5 - 4,8%; trong đó giá dầu diesel có thể giảm 1.033 đồng về mức 20.407 đồng/lít, giá dầu hỏa có thể giảm 971 đồng về mức 20.439 đồng/lít. Giá dầu mazut dự báo tăng nhẹ 0,4% lên mức 17.277 đồng/kg và Liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Chuyên gia Đoàn Tiến Quyết lưu ý là giá dầu mazut (FO) có thể đi ngược lại xu hướng giảm giá của các sản phẩm, giá tới ngày dự báo đang tăng nhẹ so với kỳ dự báo trước (17/4) nhưng cũng có thể không tiếp tục giá bán cũ (tức là không có sự điều chỉnh) do xu hướng giá dầu và sản phẩm đang trên đà giảm.

Trên thị trường thế giới, trong phiên giao dịch ngày 22/4, giá dầu thế giới đi xuống khi các nhà giao dịch nhận thấy xung đột tại Trung Đông sẽ ít có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung trong ngắn hạn. Cụ thể, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 0,33% xuống 87 USD/thùng; giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 0,35% xuống 82,85 USD/thùng.

Theo chuyên gia Phil Flynn thuộc Công ty tài chính Price Futures Group, các nhà giao dịch nhận thấy cán cân cung cầu sẽ thắt chặt trong những tháng tới. Ông Flynn dự báo nguồn cung sẽ thắt chặt trong mùa Hè này.

Chuyên gia Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết một đợt tăng giá kéo dài của dầu thô có thể xảy ra nếu eo biển Hormuz, huyết mạch dầu mỏ quan trọng nhất thế giới, bị gián đoạn hoặc Saudi Arabia trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

Theo nhà phân tích thị trường độc lập Tina Teng, những lo ngại về hoạt động kinh tế không khởi sắc một lần nữa trở thành yếu tố gây giảm giá của thị trường dầu thô và giá dầu đang chịu áp lực do lượng dự trữ lớn của Mỹ tăng và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa có dấu hiệu nới lỏng chính sách, dẫn đến đồng USD mạnh lên.

Anh Nguyễn (TTXVN)
Giá xăng tăng khoảng 400 đồng/lít
Giá xăng tăng khoảng 400 đồng/lít

Trong lần điều chỉnh giá xăng dầu lúc 15h ngày 17/4/2024 của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá bán xăng E5 RON 92 không cao hơn 24.226 đồng/lít (tăng 378 đồng/lít) và giá bán xăng RON 95-III không cao hơn 25.237 đồng/lít (tăng 416 đồng/lít).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN