Trung Quốc áp thuế tiêu thụ thuốc lá điện tử từ ngày 1/11/2022

Ngày 25/10, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế tiêu thụ đối với thuốc lá điện tử kể từ ngày 1/11 tới.  

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ áp thuế 36% đối với việc sản xuất và nhập khẩu thuốc lá điện tử, trong khi áp mức thuế 11% đối với hoạt động bán buôn mặt hàng này.  

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã siết chặt quản lý thuốc lá điện tử. Năm ngoái, nước này đã sửa đổi luật độc quyền thuốc lá, theo đó đưa các sản phẩm thuốc lá điện tử vào danh mục quản lý tương tự các sản phẩm thuốc lá truyền thống. Theo luật sửa đổi, các công ty kinh doanh thuốc lá điện tử chỉ được phép bán sản phẩm thông qua các kênh được ủy quyền.

Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu thuốc lá điện tử lớn nhất thế giới, dù mức tiêu thụ đứng sau Mỹ và nhiều nước phương Tây khác. Bất chấp đại dịch COVID-19 hoành hành, tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá điện tử tại nước này liên tục tăng trưởng. Thuốc lá vẫn là một trong những ngành mang lại nguồn thu lớn cho Trung Quốc, với doanh số bán thuốc lá đóng góp khoảng 5% doanh thu thuế của chính phủ trung ương mỗi năm.

Các chuyên gia cho biết các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử đang trở thành giải pháp thay thế ở Trung Quốc. Hiện số lượng người từ bỏ thuốc lá điếu thông thường tăng lên vì sản phẩm này bị đánh thuế mạnh cũng như ngày càng nhiều người nhận thức được tác hại của thuốc lá điếu.

Minh Tâm  (TTXVN)
EU đề xuất cấm thuốc lá điện tử có hương vị
EU đề xuất cấm thuốc lá điện tử có hương vị

Ngày 29/6, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất cấm sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị tại châu Âu do lo ngại những sản phẩm này sẽ trở nên thịnh hành và kéo theo những ảnh hưởng về sức khỏe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN