Thương chiến Mỹ - Trung leo thang đẩy giá vàng châu Á đi lên

Giá vàng châu Á đi lên trong phiên sáng ngày 2/9 trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng áp thuế mới nhất lên hàng hóa của nhau, khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nước càng căng thẳng hơn. 

Chú thích ảnh
Giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.528,31 USD/ounce vào lúc 7 giờ 48 phút sáng nay. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.528,31 USD/ounce vào lúc 7 giờ 48 phút (giờ Việt Nam), sau khi đã rơi xuống mức thấp của một tuần là 1.517,11 USD/ounce trong phiên trước đó. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tiến 0,5% lên 1.537,7 USD/ounce.

Ngày 1/9, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ đã bắt đầu thu thuế ở mức 15% đối với một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong tổng lượng hàng trị giá 300 tỷ USD bị đe dọa tăng thuế. Mức thuế mới sẽ nhắm đến một loạt sản phẩm, từ thực phẩm (sốt cà chua, thịt, xúc xích thịt lợn, hoa quả, rau củ, sữa, phô mai) đến các thiết bị thể thao (gậy đánh gôn, ván lướt sóng, xe đạp), từ nhạc cụ đến đồ thể thao và đồ nội thất...

Các nhà kinh tế tại Viện kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington ước tính, 112 tỷ USD giá trị hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt tăng thuế này.

Trước đó, ngày 23/8, Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD. Trong đó, Bắc Kinh sẽ bắt đầu áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ kể từ ngày 1/9. Đây là lần đầu tiên mặt hàng này trở thành mục tiêu bị nhắm đến kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra hơn một năm trước.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, Trung Quốc cùng ngày 1/9  cho biết nước này có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế quốc gia, bao gồm đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển khu vực. Đồng thời, Bắc Kinh cũng sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và thanh khoản hợp lý.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã giảm 0,23% xuống 878,31 tấn trong phiên 30/8 vừa qua.

H.Thủy (TTXVN)
Giá vàng châu Á hướng tới tháng tăng cao nhất 3 năm qua
Giá vàng châu Á hướng tới tháng tăng cao nhất 3 năm qua

Trong phiên giao dịch ngày 30/8, giá vàng châu Á tăng nhẹ sau khi giảm vào đầu phiên và đang hướng tới mức tăng theo tháng cao nhất trong vòng ba năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN