Thị trường nông sản: Triển vọng dài hạn cho gạo hữu cơ xuất khẩu của Thái Lan

Các nhà xuất khẩu Thái Lan hiện có nhiều cơ hội dài hạn để xuất khẩu một lượng lớn gạo hữu cơ thu hoạch tại địa phương sang các thị trường nước ngoài, đặc biệt là châu Âu, do nhu cầu về các sản phẩm thực phẩm lành mạnh trên toàn cầu ngày càng tăng.

Chú thích ảnh
Gạo được bán tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, ông Poonpong Naiyanapaporn, Giám đốc Văn phòng chính sách và chiến lược thương mại (TPSO) của Bộ Thương mại Thái Lan, đồng thời cũng là người phát ngôn Bộ, cho biết xu hướng ngày càng phổ biến về việc tiêu thụ nhiều hơn “các sản phẩm xanh” trên toàn thế giới càng làm tăng thêm triển vọng này. Dự kiến giá trị thị trường gạo hữu cơ trên toàn cầu sẽ đạt 12 tỷ USD vào năm 2034, từ mức 7,8 tỷ USD năm ngoái.

Ông Poonpong cho biết các lô hàng gạo hữu cơ của Thái Lan ra nước ngoài đạt hơn 22.300 tấn trong năm 2024, trị giá 31,1 triệu USD. Ông nhận định rằng sẽ vẫn có nhiều thị trường chào đón các loại ngũ cốc thân thiện với môi trường của Thái Lan với mức cạnh tranh thấp hơn so với các thị trường khác.

Ông chỉ ra rằng xuất khẩu gạo hữu cơ thu hoạch tại địa phương nói chung tăng 32% vào năm 2024, nhưng đặc biệt tăng tới 72,1% đối với giống gạo thơm hoặc Hom Mali, tiếp theo là 23,1%, 3,3% và 1,5% đối với ngũ cốc hạt nâu, hạt trắng và hạt vỡ.

Người phát ngôn của Bộ đề xuất rằng các nhà nông nghiệp địa phương nên phát triển và giới thiệu “Câu chuyện thương hiệu” độc đáo của riêng họ để quảng bá và thúc đẩy việc bán trong nước và xuất khẩu ngũ cốc hữu cơ của Thái Lan ra nước ngoài.

Theo Giám đốc TPSO, đất nông nghiệp trong nước và các loại cây trồng xanh và ngũ cốc được sản xuất tại địa phương đã được phê duyệt theo các tiêu chuẩn được công nhận quốc tế, cụ thể là Organic Thailand, IFOAM, EU Organic, JAS Organic và thậm chí là USDA Organic.

Đỗ Sinh (P/v TTXVN tại Bangkok)
Thị trường nông sản: Giá xuất khẩu gạo tiếp tục tăng
Thị trường nông sản: Giá xuất khẩu gạo tiếp tục tăng

Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua không có biến động mạnh dù đang cao điểm thu hoạch lúa Đông Xuân. Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục tăng và thu hẹp dần sự chênh lệch về giá xuất khẩu với các nước khác trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN