Thị trường hàng hóa khu vực phía Nam tiếp tục ổn định

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 24/9, tình hình cung ứng hàng hoá tại Tp.Hồ Chí Minh tiếp tục ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Tại hệ thống siêu thị, mãi lực trong ngày 23/9 giảm 5% so với ngày 22/9 và giảm 20% so với ngày thường.

Chú thích ảnh
Các mặt hàng thực phẩm tươi sống liên tục được bổ sung lên quầy, kệ siêu thị tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Cùng với đó, các siêu thị không có tình trạng đông người thuộc Tổ đi chợ hộ đến mua hàng mà chủ yếu đáp ứng các đơn hàng online của siêu thị. Việc đặt hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội thuận tiện, được nhiều người dân lựa chọn nên nhu cầu về dịch vụ giao hàng rất lớn, tuy nhiên giá dịch vụ vẫn ở mức cao.

Đáng lưu ý, đây là ngày đầu Tp. Hồ Chí Minh triển khai cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao hàng qua ứng dụng công nghệ thực hiện tự tổ chức xét nghiệm cho shipper (Sở Công Thương đã cung cấp kit test xét nghiệm cho doanh nghiệp) thay vì đến các trạm y tế lưu động trên địa bàn như trước đây.

Tuy nhiên, điều này đã gây ra tình trạng ùn ứ tập trung đông người chờ xét nghiệm tại một số điểm xét nghiệm do số lượng shipper lớn, cơ sở xét nghiệm do các doanh nghiệp tổ chức chưa nhiều, một số shipper phải di chuyển khá xa để đến điểm xét nghiệm của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động giao hàng. Do đó, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đã có cuộc họp với các doanh nghiệp này để tìm giải pháp phù hợp, khắc phục tình trạng nêu trên.

Thống kê cho thấy, tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường Tp.Hồ Chí Minh trong ngày 24/9 giảm 0,9% so với hôm trước, ước đạt 5.164,7 tấn/ngày.

Lượng hàng cung ứng qua hệ thống phân phối trong ngày 23/9 ước đạt 1.205 tấn/ngày; các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.619,7 tấn/ngày không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại.

Ngoài ra, tại 3 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường trong sáng ngày 24/9 tăng 5% so với ngày 23/9, ước đạt 850 tấn/đêm; trong đó cung ứng ra thị trường lẻ là 340 tấn/ngày, cho hệ thống phân phối khoảng 510 tấn/ngày.

Tại Cần Thơ, từ ngày 24/9, thành phố Cần Thơ bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, trừ 9 phường có nguy cơ rất cao thuộc hai quận trung tâm.

Theo quy định của thành phố, các siêu thị, cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại được mở bán nhưng không tập trung quá 10 người cùng lúc khi mua hàng; các hộ kinh doanh ăn uống chỉ được bán mang đi.

Trên địa bàn thành phố hiện có 9 siêu thị, 149 cửa hàng tiện ích đang hoạt động, cung ứng các loại hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Bên cạnh đó, thành phố vẫn tiếp tục duy trì hệ thống phân phối lương thực, thực phẩm phục vụ người dân, tổ chức các điểm bán hàng bình ổn, bán hàng lưu động, mô hình "mang chợ ra phố", chương trình "Siêu thị 0 đồng chia sẻ yêu thương", thực hiện bán hàng ở không gian mở, ngoài trời để hạn chế lây nhiễm, đến nay đã triển khai được 46 điểm bán hàng.

Lượng hàng hóa thiết yếu được nhập về để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố trong ngày 23/9 khoảng 67,9 tấn, gồm có: thịt lợn, trứng gia cầm, thủy hải sản và các loại rau quả. Giá các mặt hàng thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán hàng bình ổn tương đối ổn định.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh hiện có 29/82 chợ, 1 Trung tâm thương mại, 5 siêu thị và 104 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động phục vụ nhu cầu của người dân. Tại TP Vũng Tàu, 3 siêu thị và 18 cửa hàng thuộc hệ thống Bách Hóa Xanh hoạt động bình thường.

Ngay trong ngày 24/9, siêu thị Lotte đã cho phép khách hàng vào mua hàng nhưng bắt buộc vẫn thực hiện nghiêm biện pháp 5K và giới hạn chỉ 20 khách/lượt. Tại siêu thị Mega, Coopmart và hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh vẫn tiếp tục bán hàng qua Tổ đi chợ hộ và online, đang chờ văn bản hướng dẫn của UBND TP. Vũng Tàu. Dù vậy, lượng khách tại các siêu thị, hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh vẫn khá vắng. Sức mua không tăng so với những ngày trước. Các đơn hàng đặt online vẫn ở mức cao, chủ yếu qua các hình thức bán hàng trực tuyến như qua điện thoại, ứng dụng, trang web… Nguồn cung hàng hóa đầy đủ, đáp ứng nhu cầu người dân.

Tại các tỉnh, thành phía Nam khác, nhìn chung tình hình thị trường ngày 24/9 tại các tỉnh, thành không có biến động bất thường, nguồn cung hàng hóa được bảo đảm.

Theo báo cáo của Tổ Công tác đặc biệt phía Nam về sản xuất công nghiệp, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tổng số doanh nghiệp của thành phố đang theo dõi là 1.182 doanh nghiệp, số doanh nghiệp tạm ngưng là 1.011/1.182 (85,53%), hoạt động là 171/1.182, tương đương doanh nghiệp 14,47%. Tổng số lao động hiện có là 71.884, đến nay đã nghỉ 61.238 lao động, tỷ lệ 85,19%. Số còn lại sản xuất 3 tại chỗ trong các doanh nghiệp là 10.646, tương đương 14,81%.

Đáng lưu ý, Sở Công Thương TP Cần Thơ ban hành Công văn số 2774 hướng dẫn tạm thời phương án sản xuất bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn sớm phục hồi phát triển kinh tế. Đây được đánh giá là giải pháp kịp thời, giúp doanh nghiệp tái sản xuất trở lại trong bối cảnh các đơn hàng cuối năm đang tương đối dồi dào như hiện nay.

Uyên Hương (TTXVN)
Hàng hóa gặp khó tại chốt kiểm dịch, Bộ GTVT ra công điện khẩn tháo gỡ
Hàng hóa gặp khó tại chốt kiểm dịch, Bộ GTVT ra công điện khẩn tháo gỡ

Ngày 24/9, Bộ Giao thông vận tải có công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra, xử lý vướng mắc trong tổ chức giao thông, tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN