Thị trường dầu khởi sắc sau khi Saudi Arabia tăng giá bán

Giá dầu tăng vào phiên 6/5 tại châu Á sau khi Saudi Arabia tăng giá dầu thô tháng 6 đối với hầu hết các khu vực. Ngoài ra, triển vọng mỏng manh về một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza làm dấy lên lo ngại rằng xung đột Hamas - Israel vẫn có thể lan rộng ở khu vực sản xuất dầu quan trọng này.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu ở khu vực al-Khurj, phía Nam thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 28 xu Mỹ (tương đương 0,3%) lên 83,24 USD/thùng vào lúc 8 giờ 39 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 29 xu Mỹ (0,4%) lên 78,40 USD/thùng.

Ông Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ngân hàng ING cho biết sau khi giảm mạnh vào tuần trước do căng thẳng địa chính trị dịu bớt, giá dầu Brent đã bắt đầu tuần giao dịch mới với một nền tảng vững chắc với mức mở cửa cao hơn. Theo ông, động lực chính là thông tin Saudi Arabia đã tăng giá bán chính thức (OSP) đối với dầu thô bán sang châu Á, Tây Bắc Âu và Địa Trung Hải trong tháng 6/2024. Điều này báo hiệu kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ trong mùa hè này, giữa bối cảnh nguồn cung thắt chặt trong quý hiện thời.

Tuần trước, cả hai hợp đồng tương lai đều ghi nhận mức giảm hàng tuần mạnh nhất trong 3 tháng với giá dầu Brent giảm hơn 7% và dầu WTI giảm 6,8%. Diễn biến này chủ yếu do các nhà đầu tư cân nhắc dữ liệu việc làm yếu kém của Mỹ và thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất.

Phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị của dầu thô cũng đã giảm bớt khi các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza được tiến hành. Tuy nhiên, triển vọng đạt được một thỏa thuận dường như rất mong manh vào ngày 5/5, khi lực lượng Hamas nhắc lại yêu cầu chấm dứt xung đột để đổi lấy việc giải phóng con tin nhưng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thẳng thừng bác bỏ điều đó.

Trong một dấu hiệu nguồn cung có thể thắt chặt hơn, các công ty năng lượng Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động trong tuần thứ hai liên tiếp tính tới tuần trước. Theo báo cáo mới nhất của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu giảm 7 giàn xuống 499 giàn, đánh dấu mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11/2023.

Hương Thủy (TTXVN)
Đồn đoán Mỹ có thể bổ sung Kho dự trữ chiến lược đẩy giá dầu tăng cao
Đồn đoán Mỹ có thể bổ sung Kho dự trữ chiến lược đẩy giá dầu tăng cao

Giá dầu đi lên trong chiều 2/5, phục hồi sau ba ngày giảm trước đó nhờ kỳ vọng giá thấp hơn có thể thúc đẩy Mỹ bắt đầu mua vào để bổ sung Kho dự trữ chiến lược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN