Tình trạng khan hiếm đẩy giá dầu oliu lên mức cao kỷ lục 

Tình trạng thiếu hụt dầu oliu, đôi khi được gọi là "vàng lỏng", đã đẩy giá mặt hàng này lên mức cao kỷ lục, làm gia tăng nạn trộm cắp và đẩy ngành này vào tình trạng khủng hoảng.

Giá cả tăng vọt của loại chất béo lỏng này, vốn là một thực phẩm bổ sung thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải, đã khiến người tiêu dùng và các chuyên gia trong ngành kinh ngạc trong những tháng gần đây.

Ông Kyle Holland, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Mintec, cho biết thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu đã "ảnh hưởng đáng kể" đến sản lượng dầu oliu ở miền Nam châu Âu trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các quốc gia Địa Trung Hải như Tây Ban Nha, Italy (I-ta-li-a) và Hy Lạp.

Theo Trung tâm xúc tiến Nhập khẩu, Tây Ban Nha, quốc gia cung cấp hơn 40% sản lượng dầu oliu của thế giới, thường được dự doán sản xuất khoảng 1,3 triệu tấn đến 1,5 triệu tấn dầu oliu mỗi vụ.

Tuy nhiên, các số liệu chính thức cho thấy Tây Ban Nha chỉ sản xuất được khoảng 666.000 tấn trong vụ 2022/2023. Những người trong ngành tham gia khảo sát của Mintec dự đoán sản lượng của Tây Ban Nha trong vụ 2023/24 nằm trong khoảng từ 830.000 tấn đến 850.000 tấn, tăng khoảng 40.000 tấn so với ước tính trước đó.

Giá dầu oliu ở vùng Andalusia của Tây Ban Nha tính đến ngày 19/4 là 7,8 euro (8,4 USD)/kg, giảm từ mức hơn 8 euro vào cuối tháng Ba. Trước đó, giá dầu oliu đã đạt đỉnh chưa từng thấy là 9,2 euro vào tháng Một.

Đà tăng giá chóng mặt của dầu oliu đã giảm nhiệt trong những tuần gần đây, một phần do mưa vào tháng Ba và tháng Tư, và ước tính sản lượng của Tây Ban Nha tăng. Nhưng các nhà phân tích cho rằng trữ lượng dầu oliu đang giảm dần có khả năng khiến giá đột ngột tăng trở lại trong những tháng tới.

Bà Helena Bennett, Giám đốc chính sách khí hậu tại tổ chức Green Alliance UK, nhận định giá dầu oliu tăng kỷ lục là do biến đổi khí hậu.

Chuyên gia này cho biết sản lượng của Tây Ban Nha, nước xuất khẩu dầu oliu lớn nhất thế giới, đã giảm một nửa do hạn hán và nắng nóng khắc nghiệt, khiến giá mặt hàng này tăng 112% kể từ năm 2022. 

Giá dầu oliu tăng cao đã dẫn đến tình trạng trộm cắp gia tăng. Theo Financial Times, đầu tháng Ba, các siêu thị ở Tây Ban Nha cho biết dầu oliu đã trở thành mặt hàng bị đánh cắp nhiều nhất trên khắp cả nước. Thủ phạm chính được cho là các băng nhóm tội phạm nhắm vào mặt hàng thực phẩm thiết yếu này để bán lại trên thị trường chợ đen.

Theo thông tin đăng tải trên truyền thông địa phương, tháng Tám năm ngoái, khoảng 50.000 lít dầu ô liu nguyên chất đã bị đánh cắp từ một trong những nhà máy ép dầu của Tây Ban Nha ở vùng Cordoba. Lượng dầu oliu bị đánh cắp ước tính có trị giá hơn 420.000 euro vào thời điểm đó.

Khánh Ly  (TTXVN)
Indonesia: Chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng nhiên liệu phản lực pha dầu cọ
Indonesia: Chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng nhiên liệu phản lực pha dầu cọ

Ngày 27/10, Indonesia đã vận hành chuyến bay thương mại đầu tiên sử dụng nhiên liệu phản lực pha dầu cọ, trong bối cảnh nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới này đang thúc đẩy sử dụng rộng rãi hơn nhiên liệu sinh học nhằm giảm nhập khẩu nhiên liệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN