Tăng cường phối hợp tuyên truyền quy định pháp luật trong kinh doanh và mua, bán vàng

Ngày 14/6, Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh có công văn gửi Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương về việc tăng cường phối hợp thông tin, tuyên truyền về các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh và mua, bán vàng bình ổn thị trường.

Chú thích ảnh
Khu vực giao dịch mua vàng của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trong ngày 11/6 .

Theo đó, để tiếp tục phát huy hiệu quả chính sách, đồng thời hạn chế và loại bỏ các yếu tố phi thị trường ảnh hưởng đến hiệu quả giải pháp ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh đề nghị các tổ chức phối hợp làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp nắm rõ, hiểu rõ pháp luật quy định về hoạt động kinh doanh vàng; quy định về mua bán vàng miếng, vừa thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa hạn chế rủi ro và ngăn ngừa vi phạm pháp luật.

Các tổ chức cần hướng dẫn người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng (vàng trang sức mỹ nghệ) không được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng thực hiện việc mua bán vàng miếng với cá nhân, tổ chức là trái quy định pháp luật. Việc kinh doanh mua, bán vàng miếng khi không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng và mua, bán vàng miếng tại tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này (sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ; kinh doanh mua bán vàng trang sức mỹ nghệ; kinh doanh mua bán vàng miếng) tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về giấy phép hoạt động; chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ; cơ sở vật chất và phương án kinh doanh an toàn; giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng; chứng từ hóa đơn; nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; chất lượng sản phẩm và công khai niêm yết giá. Hoạt động đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật và công khai minh bạch không chỉ là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, mà còn phòng ngừa, hạn chế rủi ro do sai phạm, do liên quan tội phạm làm hàng nhái, hàng giả, buôn lậu và trốn thuế.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, vàng với tính chất là tài sản tài chính biến động, gắn liền với nhiều yếu tố của thị trường, người dân cần cân nhắc và thận trọng trong việc mua vàng, trong đầu tư vàng để tránh rủi ro do giá vàng biến động. Đồng thời, cần thực hiện đúng quy định về kinh doanh mua bán vàng; lan tỏa ra cộng đồng và chung sức cùng ngành thực hiện tốt các biện pháp ổn định thị trường. 

"Việc tập trung đông người, xếp hàng mua vàng dễ xảy ra trộm cướp, đặc biệt việc mua hộ vàng gây mất trật tự là không cần thiết, tiềm ẩn rủi ro và vi phạm pháp luật về đầu cơ, làm giá và ảnh hưởng đến lợi ích nền kinh tế", Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước Việt Nam bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) và Công ty SJC bán vàng miếng thương hiệu SJC trực tiếp cho người dân nhằm thực hiện các giải pháp ổn thị trường vàng, giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Đến nay các biện pháp này bước đầu đã phát huy hiệu quả, giá vàng trong nước giảm mạnh và tiệm cận dần với giá vàng thế giới, qua tạo điều kiện cho thị trường vàng ổn định, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Vàng hướng tới tuần tăng giá đầu tiên trong 4 tuần
Vàng hướng tới tuần tăng giá đầu tiên trong 4 tuần

Giá vàng châu Á tăng trong phiên 14/6 và đang hướng tới tuần tăng đầu tiên trong 4 tuần, do số liệu kinh tế mới của Mỹ cho thấy sức ép giá giảm bớt, qua đó củng cố tâm lý lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ giảm lãi suất trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN