Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh

Các chỉ số chính trên Phố Wall tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 5/7, với chỉ số Nasdaq và S&P 500 đạt mức cao kỷ lục, khi số liệu mới cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu đã thúc đẩy các dự đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào tháng Chín tới.

Chú thích ảnh
Các giao dịch viên tại sàn giao dịch chứng khoán ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 67,87 điểm, hay 0,17%, lên 39.375,87 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 30,17 điểm, tương đương 0,54%, lên 5.567,19 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq ghi thêm 164,46 điểm, hay 0,90%, lên 18.352,76 điểm.

Đà tăng của chứng khoán Mỹ trong phiên này được thúc đẩy bởi các cổ phiếu vốn hóa siêu lớn như Microsoft, với mức tăng gần 1,5% và đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Meta Platforms cũng ghi nhận mức đóng cửa cao nhất từ trước tới nay với mức tăng khoảng 5,9%.

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tăng trưởng việc làm của nước này đã giảm nhẹ trong tháng Sáu vừa qua và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm rưỡi, trong khi mức tăng lương chậm lại.

Giới đầu tư kỳ vọng số liệu này có thể thúc đẩy khả năng cắt giảm lãi suất khi Fed họp vào cuối tháng này. Theo công cụ FedWatch của CME, khả năng Fed nới lỏng chính sách vào tháng Chín đã tăng từ mức 66% trước đó lên 79%.

Chuyên gia Peter Cardillo của công ty Spartan Capital Securities nhận định báo cáo nói trên là một diễn biến thuận lợi với Fed. Theo ông, nếu đà này tiếp tục vào tháng tới, trong đó lương theo giờ không tăng, thì Fed rất có thể sẽ cắt giảm lãi suất một lần vào tháng Chín và một lần nữa vào tháng 12/2024.

Dữ liệu được công bố trước đó trong tuần này cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc, qua đó giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ba phiên liên tiếp trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, trong đó hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức đóng cửa kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 3/7.

Bên cạnh đó, chứng khoán Mỹ trong tuần này còn nhận được lực đẩy từ phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại một cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương khác ở Bồ Đào Nha, trong đó ông lưu ý sức ép giá cả tại Mỹ đã giảm bớt. Ông Powell cho hay Fed đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% của mình, trong khi thị trường lao động vẫn mạnh và tăng trưởng vẫn tiếp tục. Fed mong muốn quá trình này tiếp tục được duy trì.

Nhà phân tích Steve Sosnick tại công ty môi giới Interactive Brokers cho biết bình luận của ông Powell mang lại tâm lý tích cực cho các nhà giao dịch.

Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách coi mục tiêu việc làm và lạm phát đang tiến tới "cân bằng tốt hơn", một số quan chức kêu gọi "kiên nhẫn" trong việc cắt giảm lãi suất.

Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 1,95%, chỉ số Nasdaq tăng 3,5% và chỉ số Dow Jones tăng 0,66%.

Khánh Ly (TTXVN)
Các cuộc bầu cử chi phối chứng khoán châu Âu phiên 4/7
Các cuộc bầu cử chi phối chứng khoán châu Âu phiên 4/7

Trong phiên giao dịch 4/7, thị trường chứng khoán châu Âu đi lên, nhờ triển vọng cắt giảm lãi suất tại Mỹ và dự đoán Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN