Các cuộc bầu cử chi phối chứng khoán châu Âu phiên 4/7

Trong phiên giao dịch 4/7, thị trường chứng khoán châu Âu đi lên, nhờ triển vọng cắt giảm lãi suất tại Mỹ và dự đoán Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Anh.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phiên này, chỉ số STOXX 600 tăng 0,6% lên mức cao nhất trong hơn một tuần. Chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) tăng 0,9% lên 8.241,26 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) tăng 0,8% lên 7.695,78 điểm, còn chỉ số DAX tại Frankfurt (Pháp) tăng 0,4% lên 18.450,48 điểm.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh trong phiên 4/7.

Trong cuộc bầu cử tại Anh, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak dự kiến sẽ nhận được kết quả khác với dự kiến. Nhà phân tích Joshua Mahony của công ty môi giới Scope Markets nhận định các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán Anh đang lạc quan về sự thay đổi tiềm năng sau cuộc bầu cử ở nước này. 

Không chỉ Anh, các nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý vào cuộc bầu cử tại Pháp. Đồng euro đã nhận được lực đẩy từ thông tin hơn 200 ứng cử viên theo đường lối trung dung và cánh tả đã rút khỏi cuộc bầu cử Quốc hội Pháp trước thời hạn chót đăng ký ngày 2/7. 

Phiên này, tâm lý nhà đầu tư cũng cải thiện khi dữ liệu về thị trường lao động Mỹ củng cố đồn đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. 

Trong khi đó, theo biên bản cuộc họp ngày 11-12/6 của Fed được công bố ngày 3/7, các thành viên của cơ quan này cho rằng các mục tiêu về việc làm và lạm phát đang đạt tiến triển tích cực và một số quan chức kêu gọi cần kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất.

Theo dữ liệu của CME Group, các nhà giao dịch ước tính có hơn 70% khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa tháng Chín và có nhiều khả năng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm thứ hai vào cuối năm nay.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch 4/7 chỉ số VN-Index tăng 3,04 điểm (0,24%) lên 1.279,89 điểm. HNX-Index đóng cửa tăng 0,45 điểm (0,19%) lên 241,88 điểm.

Trà My (TTXVN)
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh trước kỳ nghỉ lễ
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh trước kỳ nghỉ lễ

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hai chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq đã thiết lập mức kỷ lục mới, trước khi thị trường chứng khoán Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 4/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN