Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, Hải quan phấn đấu thu đạt 335.000 tỷ đồng

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết: Từ nay tới cuối năm, ngành Hải quan đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, phấn đấu thu đạt 335.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu dự toán cả năm 2021 dù trong bối cảnh diễn biến COVID-19 vẫn khó lường.

Chú thích ảnh
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu. Ảnh: TTXVN.

Theo các Cục hải quan địa phương cho biết: Trong quý III/2021 đã xuất hiện thách thức lớn đối với ngành Hải quan khi số thu ngân sách có xu hướng giảm mạnh do dịch COVID-19 bùng phát làm đình trệ hoạt động của doanh nghiệp, nhất là tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam. 

Tính đến ngày 26/9, ngành Hải quan thu đạt 280.981 tỷ đồng, bằng 89,2% dự toán, bằng 84,8% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 26,23% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng đáng lo ngại là số thu trong quý III/2021 giảm mạnh. Số thu tháng 8/2021 là 27.213 tỷ đồng, giảm 7.950 tỷ đồng, tương đương giảm 22,6% so với tháng 7/2021 (35.163 tỷ đồng). Dự báo số thu tháng 9/2021 là 20.000 tỷ đồng, giảm 7.213 tỷ đồng so với tháng 8/2021 và giảm hơn 15.000 tỷ đồng so với tháng 7/2021.

Nguyên nhân số thu sụt giảm là do dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay phức tạp, lan rộng và kéo dài ở hầu hết các tỉnh, thành phố có số thu lớn, trong khi doanh nghiệp chưa kịp phục hồi nên ngày càng khó khăn hơn. Mặt khác, các doanh nghiệp nhập khẩu rất nhiều nguyên vật liệu phục vụ sản xuất do lo sợ dịch bệnh bùng phát ở các nước nên cuối năm lượng nguyên liệu nhập khẩu sẽ giảm. Do vậy, ước thu những tháng cuối năm sẽ giảm nhiều.

“Toàn ngành cần nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại gắn với các biện pháp chống thất thu ngân sách, nỗ lực thu đạt 335.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu dự toán cả năm là 20.000 tỷ đồng để góp phần đảm bảo tiềm lực tài chính quốc gia phục vụ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nguồn lực cho phòng, chống dịch COVID-19”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Quý III/2021, ngành Hải quan đã có nhiều giải pháp tích cực, tạo thuận lợi cho thông quan, không để đứt gãy chuỗi cung ứng của doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính. Trước đó, ngày 2/8, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn triển khai hàng loạt giải pháp tháo gỡ và giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái, khuyến khích việc thông quan tại cảng Cái Mép - Thị Vải nhằm giảm tải cho cảng Cát Lái. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan đã chủ trì thống nhất với các cơ quan chuyên ngành cho phép doanh nghiệp nộp bản chứng thư "scan" điện tử trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg và bổ sung bản gốc sau…

Trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, đặc biệt là hàng nông sản, Tổng cục Hải quan đã có Công điện kịp thời chỉ đạo các đơn vị hải quan phối hợp với các lực lượng tại cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi, thông quan nhanh cho xuất khẩu hàng nông sản và có giải pháp tránh ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chỉ đạo, ngành hải quan luôn phải quán triệt chủ trương thực hiện hiệu quả đồng thời hai nhiệm vụ: Tạo thuận lợi thương mại và đảm bảo hiệu quả quản lý Nhà nước về hải quan, chống thất thu ngân sách.

Trong những tháng cuối năm toàn ngành cần chú trọng kiểm soát hiệu quả các mặt hàng, lĩnh vực, địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ buôn lậu, gian lận trốn thuế; tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, kể hoạch liên quan đến đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia…

               Hàng hóa phục vụ chống dịch được ưu tiên thông quan 

Tổng cục Hải quan đã nhanh chóng cụ thể hóa giải pháp thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 105/NQ-CP và Nghị quyết 106/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp thông quan nhanh hàng hóa và miễn thuế cho hàng hóa tài trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan Đào Duy Tám, đến nay, cơ quan Hải quan đã miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch là 7,91 tỷ đồng; miễn thuế nhập khẩu linh kiện để sản xuất máy thở và áo choàng y tế với số tiền là 7,02 tỷ đồng. Không thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với lô hàng 2.000 máy thở và 170.600 áo choàng y tế với số tiền là 20,19 tỷ đồng.  

Bên cạnh đó, cơ quan hải quan đã kịp thời thực hiện các chỉ đạo cấp bách của Chính phủ tại Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Theo đó, cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được nộp bản sao scan có xác nhận bằng chữ ký số đối với các chứng từ phải nộp bản giấy là bản chính dưới dạng giấy/bản sao y công chứng/chứng thực theo quy định của các bộ, cơ quan để giải quyết ách tắc khi thông quan hàng hoá, nộp bổ sung sau khi hàng hoá được thông quan để hậu kiểm.
Chú thích ảnh

 

Tuyết Nhung/Báo Tin tức
Hải quan TP Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện ma túy giấu trong cá khô và sứa biển
Hải quan TP Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện ma túy giấu trong cá khô và sứa biển

Ngày 26/9, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị liên tiếp phát hiện và thu giữ hơn 4,6kg ma túy được cất giấu trong cá khô và sứa biển, xuất khẩu qua đường hàng không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN