Trường hợp nào doanh nghiệp không bị hải quan xử phạt hành chính do dịch COVID-19? 

Bạn đọc hỏi: Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều tỉnh, thành phải giãn cách xã hội kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó khăn trong việc thực hiện các quy định của hải quan. Tổng cục Hải quan có chính sách linh hoạt nào để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp?

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp kiến nghị hải quan xem xét không xử phạt vi phạm hành chính đối với một số trường hợp vi phạm xảy ra trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của COVID-19 và việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Ảnh: TTXVN.

Báo Tin tức trả lời vấn đề này như sau:

Tổng cục Hải quan vừa ban hành văn bản 4428/TCHQ-PC về việc không xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, các trường hợp sau không bị xử phạt vi phạm hành chính do dịch COVID-19:

- Hàng hóa thuộc danh mục phải kiểm tra Nhà nước về chất lượng nhưng chuyên gia nước ngoài chưa thể sang Việt Nam để lắp ráp phụ kiện phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng hàng hóa theo quy định.

- Hàng hóa (hóa chất) nhập về không có bồn chứa, không tiêu thụ được nên phải để hàng lưu tại cảng, không thể khai hải quan đúng thời hạn quy định.

- Doanh nghiệp không nộp báo cáo quyết toán, nộp chậm báo cáo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế do giãn cách xã hội, không có nhân viên làm việc.

- Doanh nghiệp không thể thu xếp nguồn tài chính để nộp tiền thuế cho tất cả các lô hàng đã về Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng đến cửa khẩu.

- Doanh nghiệp không thể đăng ký tờ khai, lấy hàng trong thời gian 30 ngày kể từ ngày hàng về đến cửa khẩu do hoạt động trong khu vực bị phong tỏa.

- Doanh nghiệp không thể thực hiện tái xuất hàng hóa theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính do giãn cách xã hội và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

- Doanh nghiệp không thể tái xuất, tái nhập hàng hóa đúng thời hạn quy định hoặc đúng thời hạn đăng ký với cơ quan hải quan do giãn cách xã hội và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2021, dự kiến dịch bệnh COVID-19 vẫn ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

Do vậy, để đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định xử lý vi phạm;đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, Tổng cục Hải quan ban hành văn bản 4428/TCHQ-PC chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Kiểm tra sau thông quan khi xem xét không xử phạt vi phạm hành chính với lý do do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, chống dịch của Chính phủ phải căn cứ quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (Điều 2, Điều 11), Nghị định 128/2020/NĐ-CP (Điều 6) và hồ sơ vụ việc để áp dụng quy định “sự kiện bất khả kháng" đối với từng vụ việc cụ thể.

Minh Phương/Báo Tin tức
Hải quan và thuận lợi hóa thương mại trong triển khai Hiệp định UKVFTA
Hải quan và thuận lợi hóa thương mại trong triển khai Hiệp định UKVFTA

Tổng cục Hải quan cho biết, để thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) và các văn bản hướng dẫn có liên quan có hiệu quả, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN