Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất của 6 tháng​

Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất của sáu tháng trong phiên 28/9 do đồn đoán lãi suất của Mỹ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn đã làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời như vàng.

Chú thích ảnh
Vàng tại một tiệm kim hoàn ở Meyrin, gần Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, các nhà giao dịch hướng sự chú ý đến số liệu lạm phát trong tuần này để tìm kiếm manh mối về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Khoảng 1 giờ 06 phút sáng ngày 29/9 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.861,59 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2023. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm nhẹ xuống 1.878,60 USD/ounce.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới giao dịch hàng hóa RJO Futures, cho hay lãi suất cao có thể đẩy giá vàng xuống mức 1.800 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu chính phủ đã tăng lên mức “đỉnh” của 16 tháng, làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng. Tuy nhiên, đồng USD giảm giúp vàng rẻ hơn cho những người nắm giữ đồng tiền khác.

Phản ứng của vàng đối với các số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ duy trì được tốc độ tăng trưởng tích cực trong quý II/2023 và một báo cáo tuần khác cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng thấp hơn dự kiến.

Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari ngày 27/9 cho hay vẫn chưa rõ Fed đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất hay chưa.

Sự chú ý của các nhà đầu tư hiện chuyển sang dữ liệu về chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát "ưa thích" của Fed, sẽ công bố ngày 29/9.

Nếu số liệu PCE tăng, điều đó sẽ gây bất lợi cho vàng vì điều đó có nghĩa là lãi suất cần phải tăng nhiều hơn.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 22,48 USD/ounce. Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals, cho biết giá vàng có thể rơi xuống mức hỗ trợ 22 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạch kim cộng thêm 2,1% lên 905,89 USD/ounce, còn giá palladium tăng 3,7% lên 1.267,15 USD/ounce.

Còn tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 29/9, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,15 - 68,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)
IMF cảnh báo nguy cơ sản lượng kinh tế toàn cầu giảm mạnh
IMF cảnh báo nguy cơ sản lượng kinh tế toàn cầu giảm mạnh

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 28/9 nhấn mạnh mối lo ngại nguy cơ thương mại toàn cầu bị phân mảnh thành các khối riêng biệt, cho rằng những diễn biến như vậy có thể làm giảm tới 7% sản lượng kinh tế toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN