Giá vàng nhận được nhiều lực đẩy về kinh tế và địa chính trị

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch 9/5 khi ngày càng có nhiều ngân hàng trung ương có ý định hạ lãi suất, tình hình địa chính trị gia tăng và hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc phục hồi.

Chú thích ảnh
Vàng được bày bán tại cửa hàng trang sức ở Yangon, Myanmar. Ảnh: THX/TTXVN

Khép lại phiên này, giá vàng kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa COMEX tăng 25,9 USD, hay 1,12%, lên 2.339,50 USD/ounce.

Theo ông Joaquin Monfort, chuyên gia của FXStreet, giá vàng tăng trong phiên này sau khi một số ngân hàng trung ương lớn quyết định cắt giảm lãi suất, như Ngân hàng trung ương Thụy Điển (Riksbank), hoặc báo hiệu khả năng cắt giảm trong tương lai, như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Lãi suất thấp hơn làm giảm "chi phí cơ hội" khi nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lãi, do đó khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Ông Monfort cho biết kim loại quý này cũng đang chứng kiến sự quay trở lại của dòng tiền tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trước sự "bế tắc trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas”.

Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh hơn dự đoán cũng đang hỗ trợ giá vàng. Xuất khẩu tăng 1,5% trong tháng Tư sau khi giảm 7,5% trong tháng Ba. Ông Monfort nhận định: "Trung Quốc là một mắt xích quan trọng trong thị trường vàng toàn cầu, vì vậy dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ nước này sẽ ảnh hưởng đến giá vàng".

Còn tại Việt Nam, chiều 9/5,  Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 87,2- 89,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Khánh Ly/TTXVN (Tổng hợp)
Giá vàng sáng 10/5
Giá vàng sáng 10/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 10/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 87,2 - 89,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); tăng 2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,98 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm ngày 9/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN