Giá lương thực cơ bản ở Mexico tăng cao kỷ lục

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn số liệu chính thức mới được công bố cho thấy, trong tháng Ba vừa qua giá của giỏ lương thực tại Mexico, bao gồm các mặt hàng cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh sống tối thiểu nhất của con người tại thành thị và nông thôn, đã ghi nhận mức tăng cao nhất trong 23 năm trở lại đây.

Chú thích ảnh
Người dân mua bán hàng hóa tại chợ ở Mexico City, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, giá lương thực cơ bản tại các khu vực thành thị (với dân số từ 2.500 người trở lên) đã tăng 13,4%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/1999. Trong khi đó, giá của giỏ lương thực ở nông thôn tăng 14,5%, xấp xỉ kỉ lục 14,7% ghi nhận vào tháng 6/1999.

Các chuyên gia cho biết tốc độ tăng giá của nhóm sản phẩm này đã vượt mức gia tăng lạm phát chung của cả nước - vốn đã lên tới 7,5% vào tháng Ba vừa qua - cũng như mức tăng chung của các mặt hàng lương thực là 12,8%.

Số liệu mới nhất cũng cho thấy các khu vực nông thôn đang đối mặt tình trạng thiếu lương thực trầm trọng hơn so với thành thị.

Bên cạnh đó, ngày 22/4, Viện Thống kê và Địa lí Quốc gia (Inegi) cho biết lạm phát trong nửa đầu tháng Tư đã lên tới 7,72%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2001. Con số này vượt qua dự báo 7,6% do các nhà phân tích thị trường tài chính đưa ra.

Xu hướng này củng cố kì vọng Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong quyết sách tiền tệ định kì sắp tới, dự kiến vào ngày 12/5. Trước sức ép lạm phát liên tục gia tăng, Banxico đã phải tăng lãi suất 7 lần liên tiếp.

Ngày 24/3 vừa qua, cơ quan này đã nâng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm lên 6,5% và dự báo phải đến quý I/2024 mới có thể hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 3%.

Năm 2020, nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục 8,2%, trước khi phục hồi về mức tăng trưởng 4,8% trong năm 2021, song vẫn thấp hơn dự đoán 6% do chính phủ đưa ra.

Hồng Hạnh (TTXVN)
1/5 dân số thế giới có thể phải đối mặt với khủng hoảng lương thực
1/5 dân số thế giới có thể phải đối mặt với khủng hoảng lương thực

Chỉ số giá lương thực toàn cầu đã đạt mức cao lịch sử sau khi giá lúa mì tăng 20% trong tháng 3. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN