1/5 dân số thế giới có thể phải đối mặt với khủng hoảng lương thực

Chỉ số giá lương thực toàn cầu đã đạt mức cao lịch sử sau khi giá lúa mì tăng 20% trong tháng 3. 

Chú thích ảnh
Cánh đồng lúa mì ở gần Tioga, Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Nezavisimaya Gazeta đưa tin theo ước tính của Liên hợp quốc, cuộc xung đột ở Ukraine đang khiến 1,7 tỷ người - tức khoảng 1/5 dân số thế giới - có nguy cơ bị thiếu lương thực.

"Nga là một trong những nhà xuất khẩu lúa mì lớn, chiếm khoảng 5% tổng lượng lúa mì của thế giới. Chiến dịch quân sự ở Ukraine đã khiến giá lúa mì tăng cao kỷ lục. Thêm vào đó, tình hình thị trường thế giới đang trở nên phức tạp hơn do mất mùa ở Trung Quốc và Mỹ, cũng như là lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc tạm thời của chính Phủ Nga để bảo vệ thị trường trong nước”, Phó giáo sư Oleg Kalenov tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov nói. Ông đồng thời lưu ý thực trạng trên sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề về nạn đói trên thế giới. 

Giới chuyên gia dự báo sản lượng xuất khẩu lúa mì của Ukraine sẽ giảm một nửa, do đó thị trường sẽ thiếu hụt 9,5 triệu tấn lúa mì. Giám đốc điều hành Bộ phận Thị trường vốn tại Univer Capital Artem Tuzov chỉ ra rằng nhiều quốc gia rất có thể phải đối mặt với nạn đói trừ khi các lệnh trừng phạt cản trở xuất khẩu lúa mì của Nga được dỡ bỏ. 

Ông Mark Goikhman, Trưởng nhóm phân tích của TeleTrade, cho biết cuộc khủng hoảng lương thực nói chung cũng đang gây ra một số rủi ro cho Nga. Sự gián đoạn về khâu hậu cần có thể làm giảm xuất khẩu cây trồng của Nga và theo đó, doanh thu của nông dân và ngân sách quốc gia sẽ giảm xuống.

Nhà phân tích hàng đầu tại Otkritie Investment Oleg Syrovatkin nhấn mạnh: “Nga khó có thể đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nhưng giá lương thực trong nướccó thể tiếp tục tăng”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS)
Long Mã 45 tấn oai phong diễu phố Toulouse, Pháp
Long Mã 45 tấn oai phong diễu phố Toulouse, Pháp

Lấy cảm hứng từ linh thú Long Mã trong thần thoại Nữ Oa Trung Quốc, tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Francois Delarozière đã khiến đám đông phải trầm trồ thán phục vì quá sống động. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN