FAO: Giá lương thực thế giới cao nhất từ trước đến nay

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 8/4 cho biết giá lương thực thế giới đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới trong tháng 3/2022 trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine làm gián đoạn xuất khẩu ngũ cốc và dầu ăn.

Chú thích ảnh
 Một quầy hàng tại siêu thị ở Athens, Hy Lạp, ngày 1/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Chỉ số giá lương thực của FAO (căn cứ giá của hầu hết các mặt hàng lương thực được giao thương trên toàn cầu) trong tháng 3/2022 là 159,3 điểm, tăng so với con số 141,4 điểm vào tháng Hai. Thông báo của FAO nêu rõ chỉ số giá lương thực đã tăng 12,6% từ tháng Hai đến tháng Ba, lên mức cao kỷ lục mới kể từ khi chỉ số này bắt đầu được tính toán vào năm 1990.

Cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về ngô, lúa mì, lúa mạch và dầu hướng dương qua Biển Đen. Căng thẳng giữa hai nước này đã làm đình trệ xuất khẩu các mặt hàng trên của Ukraine.

Tháng trước, FAO cảnh báo giá lương thực và thực phẩm có thể tăng 20% do cuộc xung đột tại Ukraine, làm gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng trên thế giới. FAO cũng giảm mức dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu trong năm 2022 từ 790 triệu tấn xuống còn 784 triệu tấn do lo ngại rằng ít nhất 20% khu vực trồng cấy vụ Đông ở Ukraine có thể không có sản phẩm thu hoạch.

Khánh Ly/TTXVN (Theo AFP)
Nguy cơ từ cuộc khủng hoảng giá lương thực
Nguy cơ từ cuộc khủng hoảng giá lương thực

Trong khi hầu hết các nước đang tập trung vào sự tăng vọt của giá dầu thô, một cú sốc giá khác đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ đẩy thế giới trước những rủi ro lớn hơn: đó là sự gia tăng đột biến giá lương thực toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN