Giá dầu thô Mỹ chạm đỉnh trong hơn 1 năm

Chốt phiên giao dịch ngày 27/9 tại thị trường New York, giá dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 năm qua, trong khi thị trường chứng khoán pha trộn cả sắc xanh và đỏ, còn đồng USD tiếp tục tăng cao. 

Chú thích ảnh
Cơ sở dự trữ dầu thô tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 11 tăng 3,6%, lên 93,68 USD/thùng khi các nhà giao dịch dầu mỏ bắt đầu cân nhắc mức giá 100 USD. 

Việc giá dầu giao sau tăng giá diễn ra sau khi Mỹ thông báo dầu tồn kho bất ngờ sụt giảm. Giá dầu trước đó đang trên đà tăng sau các động thái hạn chế sản lượng của Nga và Saudi Arabia - hai nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. 

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu thô tăng là lực cản đối với chứng khoán Mỹ. Thị trường đã tăng điểm vào lúc mở cửa và kết thúc trong tình trạng mã tăng, mã giảm. 

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,2% còn 33.550,27 điểm, chỉ số tổng hợp S&P đi ngang 4.274,51 điểm, chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 0,2%, lên 13.092,85 điểm.    

Trong khi đó, đồng USD tăng giá khi lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn khiến đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn như một nơi trú ẩn, gây thêm áp lực lên đồng euro và bảng Anh.

Đồng tiền của Mỹ cũng đạt mức cao nhất trong 11 tháng so với đồng yen Nhật Bản, làm dấy lên suy đoán về khả năng Ngân hàng Nhật Bản (tức ngân hàng trung ương) tiếp tục can thiệp thị trường ngoại hối để giữ cho đồng tiền của nước này không giảm thêm, điều mà Tokyo đã làm tháng 9 năm ngoái khi giá trị đồng yen sụt giảm mạnh. 

Các nhà giao dịch cũng đang theo dõi Washington trong bối cảnh bất đồng giữa các nhà lập pháp về dự luật ngân sách có nguy cơ khiến chính phủ phải đóng cửa. Moody's cảnh báo diễn biến này có thể có tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của nước này.

Lan Phương (TTXVN)
EBRD: Giá dầu mạnh lên hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Nga
EBRD: Giá dầu mạnh lên hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Nga

Ngày 27/9, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) cho biết, họ kỳ vọng nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng vào năm 2023 nhờ giá dầu tăng, sau khi từng dự báo nước này sẽ rơi vào suy thoái hồi đầu năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN