Giá Bitcoin dưới ngưỡng 40.000 USD lần đầu tiên trong hơn 3 tháng qua

Ngày 19/5, đồng Bitcoin đã rớt giá xuống dưới ngưỡng 40.000 USD lần đầu tiên trong hơn 3 tháng trở lại đây, sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm sử dụng tiền kỹ thuật số trong các giao dịch đồng thời cảnh báo giới đầu tư về hoạt động đầu cơ loại tiền này.

Chú thích ảnh
 Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy, Bitcoin đã giảm giá hơn 10%, đánh dấu đợt biến động mạnh liên tiếp sau các động thái mới đây của tỷ phú Mỹ Elon Musk và công ty sản xuất ô tô điện Tesla của ông.  

Trong một thông báo chung ngày 18/5, Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc cho biết các thể chế tài chính ở nước này, bao gồm ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến, không được cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền kỹ thuật số, như đăng ký, giao dịch và thanh toán. Các thể chế tài chính cũng không được cung cấp dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hay cầm cố tiền kỹ thuật số, cũng như phát hành các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền số.

Thông báo nêu rõ giá các đồng tiền kỹ thuật số dao động mạnh và hoạt động giao dịch đầu cơ tiền số đã quay trở lại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn tài sản của người dân và làm xáo trộn trật tự tài chính - kinh tế thông thường.

Trước đó, năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nội địa. Tháng 6/2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) thông báo sẽ chặn truy cập tất cả các trang web phát hành tiến số ra công chúng lần đầu (ICO) và các sàn giao dịch tiền số nước ngoài.

Ngày 12/5 vừa qua, tỷ phú Elon Musk tuyên bố hãng xe điện Tesla của ông ngừng sử dụng đồng bitcoin trong các giao dịch mua bán xe của hãng do lo ngại các vấn đề về môi trường.

Đây được xem là động thái đảo chiều quan điểm của Elon Musk và Tesla, sau khi đối mặt với nhiều chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường và giới đầu tư. Trong quý đầu năm nay, Tesla đã bỏ ra 1,5 tỷ USD mua bitcoin, sau đó bán đi khoảng 10%, mang về hơn 100 triệu USD lợi nhuận. 

Ngay sau thông báo trên, đồng Bitcoin đã mất giá hơn 7% và giao dịch ở mức 52,669 USD.    

Minh Tâm (TTXVN)
Bitcoin tiếp tục biến động mạnh vì những phát ngôn của tỷ phú Elon Musk
Bitcoin tiếp tục biến động mạnh vì những phát ngôn của tỷ phú Elon Musk

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã có một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 17/5, khi phục hồi từ mức thấp nhất trong ba tháng vào cùng một phiên do nhà đầu tư chịu tác động từ những phát ngôn của ông chủ Tesla, tỷ phú Elon Musk về việc nắm giữ bitcoin của nhà sản xuất ô tô điện này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN