Dự trữ của Mỹ giảm mạnh đẩy giá dầu thô trên thị trường châu Á đi lên

Trong phiên giao dịch chiều 30/5 tại thị trường châu Á, giá dầu thô đi lên, sau khi báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu tại thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 14 giờ theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 40 xu (0,6%) lên 69,85 USD/thùng, sau khi giảm gần 1% trong phiên trước. Trong khi đó, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 48 xu (0,8%) lên 59,29 USD/thùng.

Viện Xăng dầu Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này trong tuần tính đến ngày 24/5 đã giảm 5,3 triệu thùng, xuống 474,4 triệu thùng/ngày. Theo kế hoạch, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) sẽ công bố số liệu chính thức trong ngày 30/5.

Bên cạnh đó, giá dầu còn nhận được sự hỗ trợ từ chương trình cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nhà sản xuất khác và sự thu hẹp nguồn cung dầu từ Iran. 

Thống kê cho hay xuất khẩu dầu của Iran trong tháng 5 đã giảm xuống khoảng 400.000 thùng/ngày, chưa đầy một nửa mức xuất khẩu của tháng 4, sau khi Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia này. 

Nhiều nhà phân tích dự báo kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC +, có thể được gia hạn tại cuộc họp vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, giữa lúc Saudi Arabia muốn tránh cho giá dầu giảm trở lại mức thấp hồi cuối năm 2018, thời điểm giá dầu thô Brent chạm mức thấp 50 USD/thùng. Kể từ khi OPEC+ bắt đầu giảm sản lượng vào tháng 1/2019, giá dầu thô đã tăng khoảng 30%. 

Mặc dù giá "vàng đen" đi lên trong phiên 30/5, nhưng theo giới quan sát, đà tăng của dầu thô có phần bị hạn chế do người ta ngày càng lo ngại rằng cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và tiêu thụ dầu mỏ trên toàn cầu.

Trà My (TTXVN)
Giá dầu thế giới đi xuống phiên 29/5
Giá dầu thế giới đi xuống phiên 29/5

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch nhiều biến động ngày 29/5 khi Trung Quốc phát đi tín hiệu nước này sẵn sàng gia tăng căng thẳng thương mại với Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng tình hình bế tắc hiện tại giữa hai bên có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ "vàng đen".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN