Đồng baht mạnh đưa giá gạo Thái Lan chạm đỉnh của gần 2 tháng

Giá gạo tại các nước xuất khẩu hàng đầu châu Á đã tăng trong tuần này do nhu cầu tăng, trong khi đồng baht mạnh lên đẩy giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất trong gần 2 tháng.

Chú thích ảnh
Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Narathiwat, miền nam Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng nhẹ lên 600 USD/tấn so với mức giá dao động từ 588 - 595 USD/tấn của tuần trước. Các thương nhân cho rằng sự gia tăng này là do biến động của tỷ giá hối đoái.

Một thương nhân ở Bangkok cho biết: "Nhu cầu không phải là vấn đề trong năm nay, chúng tôi chỉ cần đủ nguồn cung", đồng thời nói thêm rằng các thị trường chính của gạo Thái Lan bao gồm Indonesia và Philippines. Một thương nhân khác cho biết, thị trường đang dự đoán sẽ có thêm nguồn cung gạo vào khoảng tháng 6 và tháng 7.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu, được chào bán ở mức 531 - 539 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 528 - 536 USD/tấn của tuần trước. Một nhà xuất khẩu ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ, cho biết: "Nhu cầu từ các nước châu Phi tăng nhẹ, nhưng vẫn thấp hơn mức bình thường".

Còn tại Việt Nam, các thương nhân cho biết, gạo 5% tấm được chào bán ở mức 585 USD/tấn vào ngày 9/5, tăng so với mức 577 - 580 USD/tấn của một tuần trước. Một thương nhân ở TP Hồ Chí Minh cho biết: "Giá tăng do nguồn cung trong nước hạn chế khi vụ thu hoạch chính tại đồng bằng sông Cửu Long đã kết thúc". Tuy nhiên, hoạt động giao dịch yếu do chi phí vận chuyển cao và giá xuất khẩu cao.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ lương thực Bangladesh mới đây cho biết nước này không cần nhập khẩu gạo trong năm nay, tương tự như năm ngoái. Tuy nhiên, chính phủ vẫn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát giá gạo nội địa, dù sản lượng và lượng dự trữ đều ở mức khả quan.

Thị trường nông sản Mỹ

Chú thích ảnh
Người nông dân thu hoạch ngô tại trang trại Hodgen, bang Indiana (Mỹ). Ảnh: Reuters

Giá ngô kỳ hạn tại Chicago tăng trong phiên 10/5 sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo lượng ngô dự trữ của nước này thấp hơn dự đoán của thị trường.

Giá đậu tương cũng tăng, trong bối cảnh thị trường lo ngại về thiệt hại do thời tiết đối với vụ mùa của Brazil. Trong khi đó, giá lúa mỳ kỳ hạn tăng lên mức cao nhất 9 tháng do các vùng trồng lúa mỳ của Nga vừa phải hứng chịu sương giá.

Khép lại phiên 10/5, giá ngô thuộc hợp đồng giao tháng 7 trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) tăng 13,25 xu Mỹ, lên 4,6975 USD/bushel, trong khi giá đậu tương giao cùng kỳ tăng 10,5 xu Mỹ lên 12,19 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 7 kết thúc phiên tăng 26 xu Mỹ lên 6,635 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

USDA ngày 10/5 cho biết, sản lượng ngô vụ này được dự đoán sẽ đạt mức cao thứ tư từ trước đến nay và lượng ngô dự trữ sẽ tăng lên mức cao nhất sáu năm, nhưng triển vọng này vẫn thấp hơn dự đoán của giới phân tích. Trong khi đó, dự trữ đậu tương được cho là đang ở mức cao nhất 5 năm qua.

Các nhà phân tích cho biết, tâm lý lo ngại về thiệt hại mùa màng do lũ lụt ở bang Rio Grande do Sul của Brazil và các cuộc đình công tại các cảng xuất khẩu ngũ cốc và nhà máy nghiền ở Argentina cũng giúp giá duy trì ở mức ổn định.

Thị trường cà phê thế giới

Chú thích ảnh
Cà phê robusta rang bằng phương pháp truyền thống tại Krueng Barona Jaya, tỉnh Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong phiên giao dịch ngày 10/5, sau ba phiên tăng liên tiếp, giá cà phê Arabica quay đầu giảm nhẹ, trong khi giá cà phê Robusta tăng ở kỳ hạn tháng Bảy, giảm ở kỳ hạn tháng 9.

Kết thúc phiên giao dịch 10/5, giá cà phê Robusta giao tháng 7/2024 tại London tăng 1 USD/tấn lên 3.440 USD/tấn, trong khi kỳ hạn giao tháng 9/2024 giảm 2 USD/tấn xuống 3.362 USD/tấn.

Giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 giảm 0,3 xu Mỹ/pound xuống 201,15 xu Mỹ/pound, kỳ hạn giao tháng 9/2024 giảm 0,05 xu Mỹ/pound xuống 199,95 xu Mỹ/pound (1 pound bằng khoảng 0,45 kg)

Còn tại Việt Nam, giá cà phê ngày 11/5 dao động trong khoảng 99.500 - 100.000 đồng/kg. Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng), cà phê được thu mua ở mức 99.000 đồng/kg. Còn giá cà phê tại tỉnh Kon Tum ở mức 99.500 đồng/kg.

Đầu tháng 5/2024, giá cà phê tại Việt Nam và giá cà phê Robusta quay đầu giảm mạnh từ mức đỉnh lịch sử. Giá cà phê Robusta đánh mất 18% chỉ trong một tuần giao dịch. Giá cà phê tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ đồng loạt quay về dưới mốc 100.000 đồng/kg, đánh mất gần 30% so với mức đỉnh lịch sử vào cuối tháng 4/2024.

Giá cà phê giảm chủ yếu do ảnh hưởng từ hoạt động thanh lý của các quỹ đầu cơ, kết hợp cùng sự chuyển hướng tích cực về nguồn cung cà phê tại một số quốc gia sản xuất lớn. Ngoài ra, Brazil bắt đầu thu hoạch, tồn kho tăng, thông tin xuất khẩu toàn cầu tăng, thời tiết có lợi hơn, là những lý do chính kéo giá cà phê giảm mạnh từ đầu tháng này.

Khánh Ly (TTXVN)
Xây dựng chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu gạo
Xây dựng chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu gạo

Theo dự báo từ đại diện các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp, trong các tháng tiếp theo năm 2024, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục sôi động và đạt được một số kết quả tích cực như các nước nhập khẩu gạo tiếp tục tăng, giá bán cao,...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN