Các nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học đồng loạt tăng mạnh

Đóng cửa ngày giao dịch 20/10/2021, sắc xanh phủ kín 4 nhóm hàng hóa đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), qua đó giúp chỉ số MXV-Index tăng 1.13% lên mức 2,434.39 điểm.

Trong đó, đáng chú ý nhất là mức tăng rất mạnh của chỉ số MXV-Index Nông sản với gần 2%, đánh dấu phiên tăng thứ 5 liên tiếp của nhóm này. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng của giới đầu tư tiếp tục được nâng lên, khiến giá trị giao dịch không tăng theo đà tăng của giá, mà chỉ duy trì ở định ở  mức 3,000 tỷ đồng. Dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước vẫn đang tập trung vào nhóm năng lượng, nơi chứng kiến những biến động lớn nhất trong thời gian gần đây.

Chú thích ảnh

Giá dầu tăng tác động tích cực lên giá các mặt hàng dầu thực vật và ngô

Giá dầu tăng trở lại trong ngày hôm qua sau báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho xăng dầu của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với các dự báo trước đó. Giá dầu WTI trên sở NYMEX tăng 1.1% lên 83.87 USD/thùng, giá Brent cũng tăng thêm 0.87% lên 85.82 USD/thùng 

Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA tối qua đã khiến cho giá dầu bật tăng trở lại từ mức giảm mạnh vào đầu phiên. Tiêu thụ hầu hết các sản phẩm như dầu thô, xăng, nhiên liệu máy bay, nhiên liệu chưng cất đều tăng khiến cho tồn kho các nhiên liệu này đều giảm, bất chấp nhập khẩu ròng đã tăng.  

Chú thích ảnh

Trung bình sản lượng các sản phẩm cung cấp cho thị trường hiện đạt 20.9 triệu thùng, chỉ thấp hơn 1% so với giai đoạn 2019, trước khi dịch COIVD-19 diễn ra. Trạng thái “bình thường mới” được thiết lập ở nhiều quốc gia khiến cho nhu cầu đi lại gia tăng, bất chấp mức giá cao hiện tại. Các thành viên nhóm OPEC+ đều nhận định giá có thể lên 100 USD/thùng, từ Tổng thống Nga Putin đến Bộ trưởng Năng lượng Iraq Ihsan Abdul. Tuy nhiên, “lãnh đạo” nhóm, Saudi Arabia tiếp tục từ chối gia tăng sản lượng, do cho rằng vấn đề hiện tại không phải là về sản lượng dầu thô, mà là tác động từ đà tăng của thị trường khí tự nhiên.

Thị trường năng lượng cũng tác động trực tiếp tới giá nông sản khi ethanol được sản xuất từ ngô và dầu diesel chế tạo từ dầu đậu tương là 2 loại nhiên liệu sinh học dùng trong pha trộn với xăng dầu. Giá dầu thô tăng mạnh đã hỗ trợ cho dầu đậu tương nối dài xu hướng bằng phiên tăng thứ 6 liên tiếp. Giá ngô cũng trở lại đà hồi phục khi sản lượng ethanol trong tuần đạt mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2019. Đóng cửa phiên hôm qua, giá dầu đậu tương tăng vọt 3.7% lên mức 64.7 cent/pound, giá ngô tăng 1.7% lên mức 539.25 cent/giạ.

Chú thích ảnh

Giá hàng hóa nguyên liệu tăng vọt tác động mạnh đến thị trường trong nước

Giá hàng hóa tăng mạnh trên các sở giao dịch thế giới đang ảnh hưởng lớn tới giá nhập khẩu của doanh nghiệp Việt. Giá ngô CNF tại cảng Cái Lân tăng thêm 3 USD/tấn, trong khi giá khô đậu tương cũng tăng thêm 4 USD/tấn so với sáng hôm qua.

Các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác như cám mì viên, bột cá, các sản phẩm vi lượng cũng tăng nhẹ theo đà tăng chung của thị trường. Diễn biến này tiếp tục gây sức ép lên các doanh nghiệp sản xuất trong nước, bởi giá đầu vào tăng cao trong khi đầu ra của chuỗi chăn nuôi là giá lợn, gà vẫn đang ở mức thấp kỷ lục. 

Đối với ngành xăng dầu, việc giá dầu liên tục lên các mức kỷ lục trong nhiều năm sẽ gây áp lực tăng giá trong kỳ điều chỉnh sắp tới của liên Bộ Tài chính - Công thương. Hiện nay, giá xăng E5 RON92 đang bán ở khoảng 21.682 đồng/lít, xăng RON95 đạt 22.875 đồng/lít, dầu diesel là 17.544 đồng/lít, dầu hỏa là 16.620 đồng/lít và dầu mazut 17.093 đồng/kg. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Kết nối các phiên giao dịch trực tuyến, thông tin về thị trường lao động
Kết nối các phiên giao dịch trực tuyến, thông tin về thị trường lao động

Các sàn giao dịch việc làm địa phương đang đẩy mạnh việc kết nối giao dịch trực tuyến việc làm cho doanh nghiệp và người lao động. Dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ gia tăng khi các hoạt động kinh tế phục hồi sau khi các địa phương dần bỏ giãn cách xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN