Bitcoin lấy lại sức hút

Sau khi sụt giảm mạnh trong năm 2022, chưa đầy 3 tháng sau, đồng Bitcoin đã lấy lại được sức hút. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã tăng hơn 70% và vượt xa các tài sản lớn khác.

Chú thích ảnh
Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên 22/3, Bitcoin đã tăng 0,86% lên 28.394 USD/bitcoin, sau khi vọt lên 28.567 USD/bitcoin, mức cao nhất trong 9 tháng trong phiên 20/3.

Theo các nhà đầu tư và nhà phân tích, thị trường đang kỳ vọng chính sách tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương sắp đạt đỉnh và một kịch bản như vậy sẽ hỗ trợ các tài sản rủi ro như Bitcoin.

Noelle Acheson, một nhà kinh tế đã theo dõi lĩnh vực tiền điện tử trong 7 năm, nhận định Bitcoin không chỉ là một tài sản rủi ro, mà còn tỏ ra nhạy cảm với thanh khoản tiền tệ.

Các yếu tố khác như tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng cũng đang ảnh hưởng đến Bitcoin. Khép lại tuần trước, Bitcoin đã ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong 4 năm và đã tăng 45% chỉ sau 12 ngày.

Trước sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) cùng với kế hoạch giải cứu ngân hàng Credit Suisse, một số người cho rằng Bitcoin trở nên hấp dẫn khi trở thành tài sản miễn nhiễm với rủi ro trong tài chính truyền thống.

Usman Ahmad, Giám đốc điều hành của Zodia Markets, sàn giao dịch tiền điện tử của một liên doanh giữa Standard Chartered và công ty tiền điện tử BC Technology Group của Hong Kong (Trung Quốc) cho biết niềm tin vào hệ thống ngân hàng truyền thống đã bị tổn hại.

Zhong Yang Chan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty dữ liệu tiền điện tử CoinGecko cho rằng đợt tăng giá gần đây của Bitcoin dường như được hỗ trợ chủ yếu bởi các nhà đầu tư cá nhân, nhằm tranh giành thanh khoản trong thời kỳ hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng.

Trong lịch sử 15 năm phát triển, Bitcoin đã chứng kiến những đợt tăng giá chóng mặt và giảm chóng mặt không kém. Trong quá khứ, những dao động mạnh của Bitcoin có liên quan chặt chẽ với những thay đổi trong chính sách tiền tệ toàn cầu.

Khi các biện pháp kích thích tràn ngập hệ thống tài chính toàn cầu trong đại dịch COVID-19, các nhà đầu tư đã thúc đẩy một đợt tăng gấp 6 lần đối với Bitcoin từ tháng 9/2020 đến tháng 4/2021.

Trước các dấu hiệu lạm phát tăng cao vào cuối năm 2021, các ngân hàng trung ương và chính phủ phải hạn chế các gói kích thích, Bitcoin đã giảm hơn một nửa so với mức cao kỷ lục 69.000 USD chỉ sau khi lãi suất bắt đầu tăng 75 ngày.

Năm 2022, Bitcoin đã giảm hơn 65% do lãi suất cao hơn gây ra sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn.

Năm ngoái một lời nhắc nhở khác về tính dễ bị tổn thương của Bitcoin trước những cú sốc bên ngoài, bất chấp tuyên bố của những người ủng hộ rằng đây là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ căng thẳng về chính trị và kinh tế.

Các nhà đầu tư tổ chức như quỹ hưu trí, cho đến nay vẫn cảnh giác với sự thiếu ổn định của Bitcoin và hoài nghi về sự phục hồi lâu dài của tiền điện tử.

Trà My/TTXVN (Theo Reuters)
Giá Bitcoin đạt mốc 28.000 USD
Giá Bitcoin đạt mốc 28.000 USD

Vào thời điểm 9h ngày 22/3/2023 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 27.871,00 USD/BTC; biên độ giao dịch ở 27.679,90 - 27.930,60 USD (giá thấp nhất - cao nhất). Đồng Bitcoin phổ biến nhất toàn cầu trong những ngày gần đây giao dịch từ khoảng 27.000 - 28.400 USD/BTC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN