Bản tin MXV tuần 14 - 20/2: Thị trường hàng hóa diễn biến trái chiều

Kết thúc tuần giao dịch 14 - 20/02, sắc xanh tiếp tục chiếm ưu thế ở 3 trên 4 nhóm hàng hóa đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp cho chỉ số MXV-Index tăng 0,6% lên mức 2.611,31 điểm. Đây cũng là mức đóng cửa tuần cao nhất kể từ khi chỉ số này được công bố đến nay.

Chú thích ảnh

Nối tiếp đà tăng từ tuần trước đó và tâm lý tích cực của thị trường, giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục tăng mạnh 25% lên mức trung bình 5.800 tỉ đồng/phiên. Với tổng giá trị giao dịch đạt xấp xỉ 30.000 tỉ đồng, đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam khi đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh

Trái với diễn biến chung của thị trường hàng hóa, phần lớn các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp đồng loạt lao dốc trong tuần vừa rồi. Giá Arabica giảm 2,4% về 246 cents/pound, còn giá Robusta đóng cửa với mức giảm khiêm tốn hơn, chỉ 0,7% về 2.255 USD/tấn. Giá Arabica có một tuần giảm điều chỉnh sau khi thiết lập mức đỉnh 11 năm, và khiến cho sức ép bán cũng lan sang cả thị trường Robusta.

Các tin tức cơ bản về nguồn cung vẫn tiếp tục đứng về đà tăng của giá Arabica, bởi mức tồn kho trên Sở ICE US đã giảm về 1,07 triệu bao, và có thể đánh mất mốc 1 triệu bao trong tuần này.

Chú thích ảnh

Giá bông giảm 1,4% về 121,2 cents/pound và là tuần thứ hai liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Giá tiếp tục điều chỉnh nhưng vẫn cao hơn so với mức đỉnh lập vào tháng 11 trước đó. Đồng USD tăng giá khiến cho việc xuất khẩu bông của Mỹ gặp nhiều khó khăn. Báo cáo Export Sales mới nhất cho thấy doanh số bán bông đã thấp hơn gần 50% so với mức trung bình của 4 tuần gần nhất.

Thị trường đường cũng “hứng chịu” sức ép bán nhiều hơn trong tuần vừa qua. Hợp đồng đường 11 tháng 5 giảm 1,1% 17,7 cents/pound, hợp đồng đường trắng cùng kỳ hạn cũng giảm 1% về 484,9 USD/tấn. Bất chấp đà tăng của giá dầu thô, sức mua trên thị trường đường không hề được cải thiện, tuy nhiên giá cũng không giảm sâu mà đi ngang tuần thứ ba liên tiếp và có thể tiếp tục duy trì sang tới tuần này vì thị trường không đón nhận tin tức cơ bản nào bất ngờ.

Nhóm nông sản diễn biến trái chiều

Kết thúc tuần giao dịch 14/02 – 20/02, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago đóng cửa với diễn biến trái chiều.

Đậu tương tiếp tục có tuần tăng thứ 5 liên tiếp lên mức 1.601,5 cents/giạ, nhưng mức tăng đã suy giảm đáng kể so với các tuần trước đó. Trái với thời gian trước, thời tiết khô hạn tại Nam Mỹ và đặc biệt là Argentina, khiến cho nguồn cung khô đậu toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh và tác động mạnh đến giá mặt hàng này, qua đó ảnh hưởng tích cực đến giá đậu tương, thì tuần vừa rồi, giá khô đậu đã quay đầu giảm gần 2% về mức 447,9 USD/tấn Mỹ, do dự báo có mưa trở lại ở các vùng gieo trồng chính.

Trong khi đó, lo ngại về nguồn cung hạt cọ dầu, cùng với các chính sách hạn chế xuất khẩu của Indonesia đã khiến giá dầu cọ thô tăng vọt 3% lên mức đỉnh lịch sử, giúp cho giá dầu đậu tương cũng tăng mạnh gần 3% lên mức 67,57 cents/pound, là yếu tố chính thúc đẩy giá đậu tương trong tuần qua.

Chú thích ảnh

Đối với lúa mì, các thông tin cơ bản tác động trái chiều khiến cho giá mặt hàng này đóng cửa tuần với mức thay đổi không đáng kể so với giá tham chiếu. Xuất khẩu lúa mì của Ukraine tính đến hết ngày 14/02 đã đạt 17,55 triệu tấn, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp lo ngại của thị trường về việc nguồn cung có thể bị gián đoạn, đã gây sức ép lớn lên giá lúa mì Mỹ.

Tuy nhiên, các vùng gieo trồng lúa mì vụ đông bị ảnh hưởng bởi hạn hán của Mỹ đang gia tăng, là yếu tố hỗ trợ để cân bằng lại. Tương tự như lúa mì, giá ngô cũng chỉ tăng nhẹ 0,5% lên 654,25 cents/giạ, khi không có thông tin cơ bản nào mới tác động lớn đến giá.

Thị trường kim loại giữ sắc xanh

Thị trường kim loại kết thúc tuần vừa qua với phần lớn các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Hai mặt hàng kim loại quý đồng loạt tăng mạnh, với giá bạc tăng gần 3% lên 23,99 USD/ounce, giá bạch kim tăng 5,7% lên 1.076 USD/ounce và đang ở mức cao nhất trong vòng ba tháng.

Một số yếu tố kết hợp với những lo ngại lạm phát đã giúp cho vai trò trú ẩn an toàn của hai mặt hàng kim loại quý trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Dòng vốn cũng được thoát ra khỏi các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử để phân bổ vào thị trường bạc và bạch kim.

Chú thích ảnh

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng nhẹ 0,3% lên 4,52 USD/pound và là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, biên độ biến động trong tuần vừa qua cũng nhỏ hơn, và mức cao nhất giá chạm tới là 4,53 USD, khiêm tốn hơn so với mức 4,7 USD của tuần ngay trước đó.

Một mặt, triển vọng tăng trưởng của thị trường đồng vẫn được củng cố nhờ các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng xanh và nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc trong thời gian tới.

Giá quặng sắt lao dốc 11% trong tuần vừa qua vì Chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch hạn chế sự đầu cơ vào thị trường để tránh tình trạng giá tăng quá nóng như năm ngoái.

Dầu thô giảm tuần đầu tiên kể từ cuối tháng 12/2021

Giá dầu thô đã chấm dứt đà tăng phi mã 8 tuần liên tiếp. Kết thúc tuần vừa rồi, giá WTI tháng 3 giảm 2,18% xuống 91,07 USD/thùng trong khi giá Brent tháng 4 giảm 0,95% xuống 93,54 USD/thùng.

Chú thích ảnh

Mặc dù vẫn còn tồn tại các bất đồng, tuy nhiên hiện nay các bên đều cho biết đang tiến gần đến một thỏa thuận cuối cùng và Tehran được cho là đã có sẵn 80 triệu thùng dầu trên các tàu chở hàng sẵn sàng đem bán khi lệnh cấm xuất khẩu được dỡ bỏ. Phía Iran cũng cho biết có thể tiến hành đàm phán trực tiếp với Mỹ để đẩy tiến độ.

Sự hồi sinh thỏa thuận này có thể đem đến gần 1 triệu thùng dầu/ngày đến với thị trường quốc tế, và giúp cho Tổng thống Biden tháo gỡ khó khăn về áp lực lạm phát năng lực trong nước. Tuy vậy cuộc đàm phán này đang vấp phải sự phản đối của các nước đồng minh của Mỹ như Israel, do lo ngại Iran sẽ lấy lại được nguồn thu nhập cần thiết để tăng cường áp lực lên các nước trong khu vực.

Chú thích ảnh
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bản tin MXV 18/2: Thị trường kim loại diễn biến trái chiều
Bản tin MXV 18/2: Thị trường kim loại diễn biến trái chiều

Sắc xanh đỏ chia làm 2 nửa trên bảng giá 31 mặt hàng đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam khi kết thúc phiên giao dịch ngày 17/2. Chỉ số MXV-Index giảm trở lại 0,44% về mức 2.607,52 điểm do sức ép từ diễn biến của nhóm năng lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN