Bản tin MXV 18/2: Thị trường kim loại diễn biến trái chiều

Sắc xanh đỏ chia làm 2 nửa trên bảng giá 31 mặt hàng đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam khi kết thúc phiên giao dịch ngày 17/2. Chỉ số MXV-Index giảm trở lại 0,44% về mức 2.607,52 điểm do sức ép từ diễn biến của nhóm năng lượng.

Chú thích ảnh

Giá trị giao dịch toàn Sở cũng giảm nhẹ hơn 10% về mức 5.400 tỉ đồng, tuy nhiên, giá trị của nhóm kim loại tăng vượt trên mốc 1.000 tỉ đồng, khi giới đầu tư nội địa cũng tìm kiếm chỗ trú ẩn an toàn từ các mặt hàng kim loại quý.

Dù vậy, diễn biến trái chiều vẫn quay trở lại với thị trường kim loại. Các mặt hàng kim loại quý vẫn duy trì được đà tăng trong bối cảnh dòng tiền rút ra khỏi các thị trường đầu tư rủi ro. Giá bạc tăng 1,1% lên 23,9 USD/ounce, còn giá bạch kim cũng tăng gần 3% lên 1.092,7 USD/ounce. 

Các nhà đầu tư hiện rất lo ngại về lạm phát, nên dòng tiền dịch chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn. Trái lại, các tài sản rủi ro như chứng khoán và đồng Bitcoin đều chịu sức ép bán mạnh. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về 1,97% cũng là một yếu tố xác nhận cho sự dịch chuyển này. 

Chú thích ảnh

Đối với nhóm kim loại cơ bản, phần lớn các mặt hàng trên Sở LME vẫn cho thấy mức tăng khá khiêm tốn, trong khi đồng và quặng sắt đều không giữ được sắc xanh. Giá đồng trên Sở COMEX giảm 0,3% về 4,52 USD/pound. Những lo ngại về nguồn cung đã được giảm bớt khi tồn kho trên các sở tăng trở lại vào phiên hôm qua, đáng chú ý, mức dự trữ trên Sở Thượng Hải hiện khoảng 77.000 tấn, tăng gần 90% so với thứ Sáu tuần trước. 

Giá quặng sắt lao dốc hơn 6% về 131,6 USD/tấn. Kể từ đầu tuần tới nay, giá quặng sắt đã giảm hơn 11%, bất chấp kỳ vọng tiêu thụ nhiều trong giai đoạn “mùa xây dựng” sắp tới. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cùng với Cơ quan Quản lý Thị trường của Trung Quốc, sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề "nhắc nhở và cảnh báo" với các nhà kinh doanh quặng sắt trong và ngoài nước nhằm hạ nhiệt giá. 

Đây là động thái phản ánh quan điểm của Bắc Kinh về việc giá đang ở mức cao không bền vững và không đi theo các nguyên tắc cơ bản. Nhiều chuyên gia cho rằng, giá quặng sắt có thể tiếp tục giảm về mức 80 USD/tấn.

Trên thị trường nội địa, giá quặng sắt neo cao cũng khiến các doanh nghiệp nâng giá thép thành phẩm, cụ thể như sau:

Chú thích ảnh
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Hà Khẩu - Lào Cai
Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Hà Khẩu - Lào Cai

Ngày 17/2, Phó Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, ông Hà Đức Thuận, cho biết, thông qua kênh liên lạc đường dây nóng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận được thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) thông báo tạm thời ngừng hoạt động nhập khẩu hàng hóa do COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN