Đó là khẳng định của ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ NN&PTNT vừa tổ chức.
90% rau quả nhập từ Thái Lan tái xuất sang Trung Quốc. Ảnh: TTXVN. |
Ông Trung cho biết: Hiện nay, nhiều loại trái cây của Việt Nam đều được xuất khẩu sang Thái Lan và ngược lại Thái Lan cũng xuất khẩu sang Việt Nam nhiều loại rau quả như măng cụt, sầu riêng, bòn bon, nhãn... Năm nay, số lượng rau quả Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan tăng khá nhiều so với cùng kỳ năm trước. Qua kiểm tra cho thấy, trên thực tế sản phẩm nhập khẩu không tiêu thụ tại thị trường trong nước mà có tới 90% nhập khẩu xong là để tái xuất sang Trung Quốc.
Một số chuyên gia nông nghiệp cũng đánh giá: Trước đây, Trung Quốc vốn là thị trường nhập khẩu hoa quả khá lớn của Thái Lan song do muốn nâng tầm sản phẩm trái cây trong nước nên Thái Lan dần tập trung vào chất lượng, thu hẹp sản xuất đại trà, hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc. Khi thị trường Trung Quốc thiếu hàng, nhiều DN, thương lái của Việt Nam tranh thủ cơ hội, gia tăng nhập khẩu hàng Thái Lan để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, tính tới hết tháng 7, cả nước chi 854 triệu USD nhập khẩu rau quả, tăng tới hơn 100% so với cùng kỳ năm trước. Hiện, Thái Lan đang là thị trường mà Việt Nam nhập khẩu rau quả nhiều nhất với mức gia tăng “chóng mặt”. Cụ thể, 7 tháng đầu năm, nhập khẩu rau quả từ thị trường này đã đạt tới 517 triệu USD, tăng đột biến so với con số 163 triệu USD cùng kỳ năm 2016.