Dãy số trong tem dán trên trái cây nhập ngoại có ý nghĩa gì?

Hầu hết trên các trái cây nhập ngoại bày bán ở các siêu thị đều có dán một tem nhỏ, trong đó có dãy gồm 4 hoặc 5 con số. Dãy số này rất có ý nghĩa đối với sức khỏe người sử dụng.

Theo đó, với tem dán có 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, đây là trái cây hữu cơ (organic food) được trồng theo cách truyền thống, không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nào, cũng như không biến đổi gen. 

Tem dán có 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, đây là trái cây hữu cơ, được trồng theo cách truyền thống và không sử dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt.

Người trồng sử dụng phân bón thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát và diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc biện pháp sinh học khác. Tuy nhiên, những trái cây có dán mã này có giá khá cao, thường gấp 3-4 lần so với những trái cây tương tự.


Với tem dán có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8, đây là trái cây biến đổi gen (GMO - Genetically Modified Organism). 

Tem dán có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8, đây là trái cây biến đổi gen, nên cân nhắc khi mua loại trái cây này.

Mặc dù các nhà khoa học cho rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe, tuy nhiên có những nghiên cứu lại chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng, rối loạn sinh sản và những nguy cơ gây tổn hại cho sức khỏe với sản phẩm biến đổi gen. Sản phẩm có mã số 8 này thường có trên sản phẩm chuối nhập khẩu.


Khảo sát tại các siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho thấy, các loại trái cây có mã số đầu là 8 và 9 hầu như không có, mà hầu hết có mã số đầu là 3 hoặc 4.

Tem dán có 4 chữ số bắt đầu bằng số 3, đây là trái cây trồng theo phương pháp bình thường nhưng đã được chiếu xạ.

Với tem dán có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3, đây là loại trái cây được xử lý bằng công nghệ bức xạ ion hóa. Công nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Những trái cây được dán mã bắt đầu bằng số 3 sẽ đắt hơn những sản phẩm cùng loại bắt đầu bằng mã số 4.

Tem dán có 4 chữ số bắt đầu bằng số 4, đây là trái cây sản xuất bình thường, có sử dụng thuốc và phân bón hóa học trong quá trình trồng trọt.

Với tem dán có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 4, đây là loại trái cây được gieo trồng một cách bình thường, có sử dụng chất hóa học bảo vệ thực vật. Hầu hết các siêu thị hiện nay đều bán loại trái cây có mã số này. Khi ăn loại trái cây có mã số này, nên lưu ý ngâm và rửa kĩ nhiều lần dưới vòi nước mạnh hay gọt bỏ vỏ trước khi ăn.


M.T/Báo Tin Tức (Tổng hợp)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản