Nhận định chứng khoán tuần tới: Cơ hội vượt mốc 1.000 điểm có thể bị thu hẹp

Tuần qua, VN - Index có thời điểm vươn tới mốc 998,5 điểm nhưng sau đó lại thoái lui trước ngưỡng 1.000 điểm.

Áp lực bán tăng mạnh khi VN - Index tiến sát mốc 1.000 điểm. Bên cạnh đó, dòng tiền đang có sự phân hóa tại các nhóm ngành khiến cho xu thế tăng của thị trường trở nên không rõ nét và cơ hội để chỉ số VN - Index vượt mốc 1.000 điểm trong tuấn tới có thể bị thu hẹp.

Chú thích ảnh
Tuần qua, VN - Index có thời điểm vươn tới mốc 998,5 điểm. Ảnh minh họa: TTXVN

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 16 - 20/9, VN - Index tăng 3,14 điểm lên 990,36 điểm; HNX - Index tăng 1,945 điểm  lên 104,14 điểm. Thanh khoản được cải thiện và cao mức trung bình 20 tuần với khoảng hơn 4.800 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Thực tế, đà tăng của thị trường chưa thực sự rõ ràng khi tại nhóm cổ phiếu lớn vẫn đang diễn biến tăng giảm trái chiều.

Đơn cử, tại nhóm cổ phiếu họ Vingroup,VIC giảm 2,5%, VRE giảm đi ngang, trong khi VHM tăng 1,8%.

Trong nhóm thực phẩm - đồ uống, VNM chỉ tăng nhẹ 0,2%, MSN tăng 4,9%, SAB tăng 1,1%.

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất ngành hàng không là VJC có 1 phiên tăng, trong khi có tới 4 phiên giảm. Tổng kết cả tuần cổ phiếu này tăng nhẹ 0,1%. Cổ phiếu đầu ngành thép là HPG chỉ tăng 0,2%.

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất ngành bảo hiểm là BVH giảm 3,2%, trong khi cổ phiếu đầu ngành công nghệ là FPT tăng 2,5%. 

Như vậy, thực tế là những cổ phiếu đầu ngành đang có sự phân hóa với xu hướng tăng giảm trái chiều. Chính điều này khiến thị trường khó bứt lên nhưng cũng không giảm sâu.

Tuần qua, các mã cổ phiếu ngân hàng diễn biến khá tích cực. Ở chiều tăng giá, TCB  tăng 2,1%, tiếp đến là các mã BID (0,4%), CTG (1,2%), VPB (3,4%), ACB (2,6%). Ở chiều giảm giá, đáng chú ý VCB giảm 1,1%, MBB (5,3%).

Dòng tiền chảy vào một số mã ngân hàng khá lớn nên tuần tới, trong nhóm này những cổ phiếu hút được dòng tiền vẫn có cơ hội tăng trưởng.

Được hưởng lợi từ giá dầu tăng cao của thế giới, nhiều mã cổ phiếu ngành dầu khí tuần qua có mức tăng khá mạnh. Theo đó, PVD tăng 3,5%, PVS tăng 3,7%, PVB (2,9%), GAS (1,9%)…

Diễn biến tăng giá của nhóm dầu khí là do thông tin sản lượng dầu của Saudi Arabia đã giảm gần 50% do vụ tấn công hôm 14/9 đã làm tê liệt hoạt động của cơ sở sản xuất dầu lớn của nước này. 

Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh vào những phiên đầu tuần và đã giảm trở lại vào các phiên cuối tuần. Hơn nữa, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu này khá “èo uột” có thể là nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần tới.

Tuần qua, khối ngoại giao dịch rất sôi động do là tuần cơ cấu danh mục ETF (Quỹ hoán đổi danh mục). Khối ngoại đã bán ròng gần 50 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng là 515,4 tỷ đồng đã ảnh hưởng không nhỏ đến xu thế thị trường.

Xét đến các yếu tố vĩ mô, hiện tại thì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn là tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/9 đã tạm thời dỡ bỏ thuế đối với hơn 400 mặt hàng của Trung Quốc bị Washington áp thuế hồi năm ngoái. Tuy nhiên, triển vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có phần mờ nhạt đi, khi các quan chức Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm các trang trại ở Montana và Nebraska, giữa bối cảnh hai bên sắp kết thúc cuộc đàm phán cấp thứ trưởng ở Washington. Như vậy, các diễn biến từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết và rất khó đoán định khiến giới đầu tư trở nên thận trọng. 

Thực tế, những nhà đầu tư thận trọng trước đang tìm đến các kênh đầu tư mang tính trú ẩn trước căng thẳng  thương mại Mỹ -Trung. Theo giới phân tích, giá vàng đã tăng khoảng 17% kể từ đầu năm 2019 đến nay chủ yếu do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc, những quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới và khả năng các ngân hàng trung ương trên thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ.
Giá vàng và lãi suất gửi tiết kiệm tăng cao có thể hút bớt dòng tiền từ kênh chứng khoán.

Nhận định về thị trường tuần giao dịch tới, nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, tuần tới khi mà tâm lý nhà đầu tư sẽ có sự ổn định trở lại và những thông tin trên thị trường thế giới trở nên bình ổn hơn thì khả năng VN-Index chạm lại mốc 1.000 điểm là khá cao. Tuy nhiên, nếu VN - Index chưa thể vượt qua ngưỡng 1.000 điểm thì xu hướng thị trường sẽ vẫn chỉ là đi ngang và tích lũy. 

Các chuyên gia tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nêu quan điểm, thị trường giảm điểm khá mạnh vào phiên cuối tuần và chỉ số VN - Index tạm lùi xa ngưỡng 1.000 điểm. Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu khi khả năng vượt 1.000 điểm vẫn còn đang bỏ ngỏ. 

Còn theo Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, tuần tới, thị trường có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Vùng 1000 - 1005 điểm vẫn đóng vai trò là ngưỡng cản mạnh đối với VN - Index trong tuần tới. Áp lực từ vùng kháng cự này có thể khiến chỉ số lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 978 - 983 điểm trong ngắn hạn.

Văn Giáp (TTXVN)
Nhà sáng chế chân lấm tay bùn
Nhà sáng chế chân lấm tay bùn

Từ một nông dân thuần túy chân lấm tay bùn, bằng niềm đam mê cơ khí, sự kiên trì và ham học hỏi, ông Nguyễn Văn Chế (tỉnh Hải Dương) đã tạo nên nhiều nông cụ hữu dụng, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN