Vận động viên phàn nàn cách chống COVID-19 lỏng lẻo ở Olymic Tokyo

Nhóm vận động viên Trung Quốc đầu tiên đến Nhật Bản để tham dự Thế vận hội (Olympic) Tokyo đã phàn nàn về biện pháp phòng ngừa COVID-19 lỏng lẻo tại khách sạn của họ.

Chú thích ảnh
Thế vận hội Tokyo 2020 đã bị trì hoãn 1 năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP 

Theo hãng thông tấn AFP, đại dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên Olympic Tokyo sau khi ban tổ chức không cho phép người hâm mộ đến các địa điểm thi đấu ở Tokyo và ba quận lân cận, gây một cú sốc lớn.

Một số khu vực ngoại thành vẫn được phép tiếp đón số lượng hạn chế khán giả trong nước, song “cấm cửa” với khán giả nước ngoài. Ban tổ chức cam kết sự kiện sẽ diễn ra an toàn.

Tuy nhiên, sau khi đến đảo Enoshima nơi diễn ra các giải thi đấu thuyền buồm, đội tuyển thuyền buồm của Trung Quốc đã lên tiếng phàn nàn về những biện pháp phòng ngừa kém hiệu quả tại khách sạn của họ.

“Việc đội Trung Quốc sống cùng tầng nhưng bị xen lẫn với với du khách trong khách sạn chắc chắn là một mối họa tiềm ẩn. Chúng tôi đang hội ý với Ủy ban Tổ chức về vấn đề này”, Zhang Xiaodong, người đứng đầu Hội thuyền buồm Trung Quốc chia sẻ với hãng thông tấn Tân Hoa ngày 11/7. 

Trên thực tế, Làng Olympic nơi các vận động viên sinh hoạt trong những ngày thi đấu ở Nhật Bản bị kiểm soát chặt chẽ và chỉ có nhân viên có thẩm quyền được phép vào bên trong.

Tuy nhiên, các cuộc thi thuyền buồm và lướt ván buồm lại được tổ chức xa khu vực Làng Olympic nên vận động viên được sắp xếp sống trong một khách sạn Olympic gần đó. 

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã phát hành cuốn sách hướng dẫn an toàn cho các vận động viên, song sẽ không chịu trách nhiệm nếu họ mắc phải COVID-19. 

Những lo ngại về virus SARS-CoV-2 đã dẫn đến hàng loạt lời kêu gọi hoãn hoặc thậm chí bị hủy bỏ Olympic Tokyo. Ban tổ chức cho biết các vận động viên sẽ được làm xét nghiệm hàng ngày khi đến Tokyo. Và mặc dù không bắt buộc phải tiêm phòng, IOC cho biết có tới 80% vận động viên sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước khi Olympic khai mạc vào ngày 23/7.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Chùm ảnh cháy rừng gây sốc ở California khi nắng nóng càn quét bờ Tây nước Mỹ
Chùm ảnh cháy rừng gây sốc ở California khi nắng nóng càn quét bờ Tây nước Mỹ

Nắng nóng khốc liệt đã gây ra tình trạng cháy rừng ở California, với địa điểm khốc liệt nhất là dọc khu vực giáp ranh với bang Nevada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN