Usain Bolt- tước huy chương không phá được một huyền thoại

“Cú ăn ba lần ba” huy chương của Usain Bolt trải dài suốt 3 kỳ Olympic liên tiếp đã trở thành huyền thoại. Nó không chỉ là thành tích, là kỷ lục mà còn là đóng góp của anh cho sự phát triển của điền kinh thế giới suốt 8 năm vàng.

Ngay cả khi bị Ủy ban Olympic thế giới tước huy chương, trong lòng người hâm mộ, Bolt vẫn là một huyền thoại. Ảnh: AFP

Không giống với các mẫu thử doping của Nesta Carter, qua thời gian có thể để lộ ra các chất cấm khiến thành tích của đội tuyền tiêp sức Jamaica bị hủy thành tích, tước huy chương; những gì Usain Bolt làm được là bất diệt.

Trong một tuần qua, thông tin về người đồng đội của Bolt trong đội tuyển tiếp sức 4x100m tại Olympic Bắc Kinh 2008, Nesta Carter bị phát hiện sử dụng chất cấm là chủ đề lớn trên các mặt báo. Sau 8 năm, mẫu thử của Carter mới bị phát hiện dương tính với các chất doping. Làm được điều đó là do Ủy ban Olympic thế giới (IOC) đã áp dụng nhiều công nghệ mới trong xét nghiệm các mẫu thử.

Usain Bolt và các đồng đội tuyển điền kinh Jamaica năm 2014. Ảnh: Reuters

Với kết quả này, bộ huy chương 9 chiếc ở 3 kỳ Olympic của Usain Bolt bị khuyết mất một chiếc. Bản thân Bolt cũng tỏ ra buồn bã khi bị IOC thu lại chiếc huy chương trong bộ ba huy chương vàng trong 3 kỳ Olympic. Nhưng huyền thoại là huyền thoại, mất chiếc huy chương không thể phủ nhận những gì mà Bolt đóng góp.

Trên đôi giày vàng, Bolt giành cú ăn ba lần ba thần thánh ở Olympic Bắc Kinh 2008, London 2012 và Rio de Janeiro năm ngoái. Chiến thắng của một con người chứ không phải trong bất kỳ một cuộc thử nghiệm nào. Vì lẽ đó, kết quả của một xét nghiệm doping không lấy đi được sự vinh quang hay tinh thần mà Bolt truyền tải.

Bộ huy chương chiến thắng bằng sự trong sạch của Bolt. Ảnh: Daily Mail

Ngay cả những người không yêu thích điền kinh cũng vẫn thích Bolt. Anh hồn nhiên nhẩy múa trước khi chạy, vui vẻ với mọi người, về đích vẫn không tỏ ra đuối sức và quan trọng nhất là không thất bại trong bất cứ một kỳ kiểm tra doping nào.

Sau sự kiện Justin Gatlin bị tước HCV 100m tại Giải Vô địch điền kinh thế giới 2015 và cấm thi đấu vì bị phát hiện sử dụng chất cấm, Bolt là người nhận lại chiếc huy chương suýt bị doping “cướp mất” chia sẻ: “Khi bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ được trả công xứng đáng. Cuối cùng điều đó cũng tới và nó mang lại cảm giác tốt đẹp. Tôi sẽ không để ai lấy đi của mình hạnh phúc này bởi tôi có nó bằng sự trong sạch.”

Xem clip Bolt phá 3 kỷ lục thế giới tại Bắc Kinh năm 2008 (clip đăng tải trên trang Youtube chính thức của Olympic):Nhiều ý kiến cho rằng giống như một cầu thủ không làm nên đội bóng, đội bóng vì thế không thể bị tước danh hiệu chỉ vì một cầu thủ dùng doping. Trường hợp của Rio Ferdinand bị cấm thi đấu 8 tháng và phạt 50.000 bảng khi bỏ không xét nghiệm doping năm 2003 khi đang trong màu áo Manchester United là một ví dụ dù khá khập khiễng khi so với một môn thể thao thể hiện sức mạnh, tốc độ của con người như điền kinh.

Xem clip chiến thắng của Bolt các nội dung 100m, 200m và 4x100m tại London năm 2012 (clip đăng tải trên trang Youtube chính thức của Olympic):Bolt sẽ không có cơ hội tham dự thêm một Olympic nào nữa bởi anh dự định giải nghệ sau Giải Vô địch điền kinh thế giới 2017 diễn ra vào tháng 9 này tại London.

Usain Bolt nắm giữ kỷ lục thế giới 9,58 giây cho chạy 100m; 19,19 giây cho chạy 200m kể từ năm 2008 cho tới nay.  Cả thế giới ấn tượng với khuôn mặt phá kỷ lục vẫn tươi như hoa không biết mệt mỏi của Bolt. Những thước phim cho thấy đường chạy tuyệt vời của VĐV năm nay 31 tuổi.

Xem clip chiến thắng của Bolt tại Rio năm 2016 (clip đăng tải trên trang Youtube chính thức của Olympic):Sẽ thêm thập kỷ nữa, người ta vẫn nhắc đến Bolt như người làm thăng hoa cho điền kinh thế giới. Và vẫn sẽ là một Bolt “ăn ba lần ba” không có một Carter nào trong sự nghiệp.

Còn huy chương có cầm trong tay hay không, hãy để người hâm mộ tự xét.

Diễn biến chính của vụ việc:

- Ủy ban Olympic thế giới (IOC) đã quyết định rà soát lại toàn bộ mẫu thử ở hai kỳ Olympic 2008 và Olympic 2012 sau khi kỳ Olympic 2016 kết thúc.

- Ngày 26/1, vận động viên (VĐV) Usain Bolt nói riêng và đội điền kinh Jamaica nói chung đã bị tước một huy chương vàng ở Olympic 2008 vì VĐV Nesta Carter bị phát hiện có mẫu thử dương tính với doping. Nesta Carter bị phát hiện có mẫu thử dương tính với chất methylhexaneamine (một chất cấm trong danh mục của Ủy ban chống doping thế giới) tại kỳ Olympic 2008. Sau phán quyết này, IOC đã quyết định chuyển huy chương vàng nội dung 4x100 mét tiếp sức ở Olympic 2008 cho đội Trinidad&Tobago. Huy chương bạc thuộc về Nhật Bản, còn đội Brazil nhận huy chương đồng.

- Ngày 27/1, Usain Bolt trả lời phỏng vấn của tờ The Gleaner của Jamaica rằng đã “rất buồn” mà trả lại huy chương vàng này cho IOC: “Thật khó khăn khi phải nộp lại huy chương của mình nhưng tôi đã làm việc đó xong xuôi theo yêu cầu của IOC”.

- Ngay sau đó, ĐT điền kinh Jamaica đã tuyên bố với Reuters rằng họ sẽ nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS).

Minh Tuệ
Usain Bolt có thể bị tước HCV
Usain Bolt có thể bị tước HCV

Cú “triple triple” lịch sử của Usain Bolt có thể không còn trọn vẹn, khi chiếc HCV nội dung 4x100m tiếp sức anh giành được tại Olympic Bắc Kinh 2008 có thể bị tước bỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN